Bỏ túi 6 quy tắc vàng khi thiết kế nhà bếp tiện dụng

0
128

Phòng bếp vốn là phòng tương đối quan trọng trong gia đình Việt. Đây chính là nơi giúp gắn kết những thành viên trong gia đình bằng những bữa cơm thân mật, ấm cúng của gia đình. Do vậy, khi lựa chọn thiết kế phòng bếp, nội thất phòng bếp thì hết sức chú ý và chuẩn bị kỹ càng khi cân bằng giữa sự tiện nghi và thoải mái hiện đại.

1. Nắm rõ diện tích, mặt bằng khu bếp

Do hệ thống điện nước đã có sẵn nên gia chủ cần bố trí vị trí ổ cắm cũng như vòi nước, bàn ăn ở vị trí phù hợp để tiện cho việc nấu nướng cho cả gia đình. Ngoài ra, nên tính toán để các đồ nội thất trang trí trong phòng bếp tiết kiệm diện tích nhất, làm tăng tối đa diện tích sử dụng. Ví dụ, tủ lạnh và lò nướng… nên bố trí tại các góc tường để tận dụng tối đa góc chết.

Diện tích căn phòng cần nắm vững để có cách bố trí nội thất phù hợp
Diện tích căn phòng cần nắm vững để có cách bố trí nội thất phù hợp

Ngoài ra, phần kệ bếp sẽ được thiết kế thấp hơn khuỷu tay để thuận tiện cho việc chuẩn bị đồ ăn. Tuy nhiên, những điều này thì đơn vị thi công họ đã có kinh nghiệm xây dựng một cách thuận tiện nhất. Nếu bạn muốn bài trí theo ý mình, hãy tham khảo ý kiến của họ nhé.

2. Bố trí tiện lợi cho người sử dụng

Phòng bếp có 3 bộ phận chính không thể thiếu đó chính là tủ lạnh, bồn rửa, bếp nấu. Cần bố trí 3 bộ phận này cạnh nhau để thuận tiện cho việc nấu nướng. Nếu bận thuận tay phải thì nên bố trí theo thứ tự bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu. Còn nếu bạn thuận tay trái thì ngược lại nhé.

3. Kích thước hợp lý

Một điều cần hết sức chú ý là kích thước cũng như độ cao thấp của những món đồ nội thất trong bếp. Cần thiết kế và sắp đặt hợp lý phù hợp với chiều cao của những thành viên trong gia đình sao cho việc lấy dụng cụ, bát đĩa không bị quá khó khăn. Ngoài ra, một căn bếp ấm cúng tiện nghi đó là phù hợp với diện tích của căn phòng chứ không phải bố trí một cách ngẫu hứng theo ý thích của  gia chủ.

Không phải là nội thất đắt tiền là sẽ đẹp và tiện nghi mà cần lựa chọn kích thước và bố trí một cách hợp lý
Không phải là nội thất đắt tiền là sẽ đẹp và tiện nghi mà cần lựa chọn kích thước và bố trí một cách hợp lý

4. Đảm bảo tính an toàn

Trong thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều những vụ cháy và hoả hoạn mà nguyên nhân bắt nguồn từ chính căn nhà bếp. Việc bố trí những đồ dễ cháy cũng như bất cẩn của thành viên trong gia đình chính là thủ phạm gây ra những tai nạn đáng tiếc. Theo thống kê, có tới 40% tai nạn trong gia đình đều bắt đầu từ bếp. Để tránh những việc không ai muốn nên cẩn thận với những đồ vật trong gia đình.

Bố trí đồ dùng trong nhà bếp cần hợp lý
Bố trí đồ dùng trong nhà bếp cần hợp lý để đảm bảo tính an toàn

Ngoài ra, không thể không chú ý tới những tình huống trơn trượt trong phòng bếp do đó, hãy bố trí những tấm thảm chống trơn trượt trong căn phòng bếp để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Gia đình có trẻ con hiếu động nghịch ngợm hãy đảm bảo dao kéo, chất tẩy rửa tránh xa tầm với của trẻ. Hãy cất giữ chúng trong những ngăn kéo có khoá hay những giá để chuyên dụng.

5. Sắp xếp hợp lý

Nếu không biết sắp xếp một cách hợp lý, phòng bếp nhà bạn sẽ bị ngập trong những dụng cụ, đồ vật trong căn phòng bếp. Tưởng chừng như đơn giản nhưng trong bếp có vô số những đồ vật cần sự dụng. Hãy liệt kê những đồ vật nào thường xuyên sử dụng và bảo quản chúng tại những nơi dễ dàng thuận tiện cho việc sử dụng nhiều lần. Với những đồ ít khi sử dụng nên để ở trên cao để đảm bảo không bị chiếm quá nhiều diện tích.

Ngoài ra, cần hết sức lưu ý khi phân loại các dụng cụ, gia vị trong phòng bếp. Ví dụ như cách biệt các loại gia vị với các chất tẩy rửa, xà phòng… Khá nhiều trường hợp cho nhầm những chất độc hại vào đồ ăn và sẩy ra những sự việc đáng tiếc.

6. Ánh sáng và chú ý khử mùi

Dù là căn phòng bếp đi nữa nhưng vẫn cần ánh sáng cũng như độ thoáng đãng cho căn phòng. Việc sử dụng ánh sáng cũng như độ thoáng đãng sẽ giúp bếp không bị ám mùi khi nấu những món ăn khác nhau. Mặc dù đã có những chiếc máy hút mùi đắt tiền nhưng vẫn không thể nào thay thế được những chiếc cửa sổ tự nhiên với tác dụng thần thánh.

Kết hợp cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng như là "máy hút mùi" tự nhiên cực chất lượng
Kết hợp cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng như là “máy hút mùi” tự nhiên cực chất lượng

Bếp không chỉ là nơi cung cấp những bữa ăn thân mật, ấm cúng cho cả gia đình. Đây còn là nơi giữ lửa tình yêu, hạnh phúc của người phụ nữ. Chính vì thế, hãy chú ý tới những nguyên tắc vàng khi thiết kế và bố trí nội thất trong phòng bếp để đảm bảo vừa tiện nghi vừa ấm cúng tiện lợi cho gia đình. Truy cập https://tapchinoithatonline.com để tiếp tục đọc những bài viết hấp dẫn nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here