Cách Tự Làm Ghế Sofa Bằng Sắt Cực Đơn Giản

0
142

Tự làm ghế sofa bằng sắt không quá khó nhưng đòi hỏi có đầy đủ máy móc cũng như nguyên vật liệu. Chúng không thể đơn giản chỉ dùng tay không mà có thể làm được các công đoạn trong phần khung. Vì vậy nếu xác định bạn có máy hàn hoặc máy tương tự thì hãy nghĩ tới làm các ghế sofa dạng này.

Vật liệu cần chuẩn bị

Để có những bộ sofa đẹp và chất lượng cần chuẩn bị những vật liệu và máy móc sau đây.

 • Khung sắt hoặc inox tròn hoặc vuông đều được.
 • Que hàn, máy hàn nếu không có thì thay thế bằng dây thép buộc.
 • Máy cắt sắt.
 • Thước đo.
 • Mút xốt, đệm.
 • Vải da bọc bên ngoài.
Khung ghế sofa sắt demo
Khung ghế sofa sắt demo

Các bước tự làm ghế sofa sắt đơn giản

Tính toán kích thước sofa trước khi tiến hành làm để đảm bảo kích thước các phần được chính xác và phù hợp với kích thước phòng.

Tính toán kích thước

Tùy theo xem mục đích sử dụng cũng như kích thước phòng như thế nào mà lựa chọn bộ sofa tương ứng. Ví dụ như phòng nhỏ thì chúng ta có thể dùng sofa mini hoặc sofa văng nhỏ. Ngược lại với kích thước sofa lớn có thể sử dụng ở các không gian ngoài trời hoặc phòng rộng.

 • Kích thước sofa chuẩn từ 2,5 cho tới 2,8m.
 • Kích thước sofa lớn từ 3m trở lên.
 • Kích thước sofa nhỏ từ 1,8m cho tới 2,2m.
 • Kích thước sofa mini từ 1,2m cho tới 1,6m.
Kích thước ghế sofa tham khảo.
Kích thước ghế sofa tham khảo.

Lựa chọn kiểu dáng

Chúng ta nên ưu tiên các kiểu sofa đơn giản như sofa văng dài chẳng hạn. Mẫu sofa này sẽ không cần quá nhiều kỹ thuật để làm. Nếu vẫn thích kiểu sofa góc chúng ta có thể thiết kế 2 sofa văng dài ghép lại với nhau để tạo thành bộ sofa góc tương ứng.

Hoặc cũng nên tham khảo các mẫu sofa văng mini với việc chế tạo và cách làm khá đơn giản mà tiết kiệm được công sức cũng như vật liệu sử dụng.

Cắt sắt làm khung

Phần khung chúng ta chú ý tới các phần 2 bên ghế, tựa lưng cũng như phần khung ngồi ghế để kê đệm. Tách riêng chúng ra xong sau đó sử dụng máy hàn kết nối lại để đảm bảo sự chắc chắn.

2 bên khung ghế

 • 2 bên khung ghế cần ít nhất 6 thanh sắt dài khoảng 50 – 60cm tương ứng với độ sâu ghế.
 • 4 thanh sắt tạo nên chiều cao của ghế rơi vào khoảng 40cm.
 • Tiến hành hàn chúng lại với nhau với chiều dài rộng tương ứng.
Khung sắt ghế sofa demo
Khung sắt ghế sofa demo

Tựa lưng ghế

Tựa lưng sofa có thể làm càng đơn giản càng tốt theo như phần 2 bên khung hoặc tăng số thanh nan lên để lúc tựa lưng được thoải mái. Chúng ta cần ít nhất 3 thanh chạy dọc chiều dài ghế tùy theo chiều dài sofa tương ứng. Ngoài ra cần thêm 2 thanh để làm chiều cao cho phần tựa lưng rơi vào khoảng 20-35cm.

Tiến hành hàn chúng với nhau với chiều dài rộng tương ứng đảm bảo sự chắc chắn.

Thanh nan ghế ngồi

Chúng ta có thể tháo rời phần thanh nan này để giảm thiểu trọng lượng của ghế. Do làm ghế sofa sắt nên trọng lượng khá nặng nên càng chia nhỏ sẽ càng tốt. Ngoài ra cũng sẽ thuận tiện hơn cho chủ nhân khi sử dụng có thể tháo rời.

Phần nan ghế ngồi chúng ta có thể làm chiều dài tương tự như chiều dài ghế với số lượng từ 3-5 thanh dọc và 3 thanh sắt làm chiều rộng.

Khung ghế sofa bằng sắt chi tiết hơn
Khung ghế sofa bằng sắt chi tiết hơn

Nếu chọn chiều dài bằng với chiều dài ghế chúng ta sẽ cần máy hàn sắt, inox để kết nối với bộ phận của ghế. Tuy nhiên nếu muốn phần khung này dạng móc để tiện bề tháo lắp chúng ta có thể cắt chiều dài của thanh thêm mỗi đầu khoảng 5-7cm nữa. Sau đó chúng ta bẻ cong phần này để tiện bề móc vào 2 đầu ghế khi cần.

Xong xuôi các bộ phận chúng ta dùng máy hàn và hàn chúng lại với nhau để tăng thêm sự chắc chắn và thành phần khung hoàn chỉnh của ghế.

Sơn phủ phần khung

Khi đã hoàn thiện phần khung thì chúng ta đến với phần sơn phủ để tăng tính thẩm mỹ và tránh bị gỉ set. Chúng ta lựa chọn phương pháp sơn tĩnh điện nếu có điều kiện hoặc sơn thường dùng 1 thời gian nếu bị bong tróc thì sơn lại.

Cách tự làm ghế sofa sắt tại nhà với thiết kế đơn giản đẹp.
Cách tự làm ghế sofa sắt tại nhà với thiết kế đơn giản đẹp.

May đệm và tựa

Đệm và tựa ghế sẽ sử dụng đệm rời, tựa rời để xử lý. Với những người thợ làm ghế sofa sắt không chuyên và không có máy móc sẽ rất khó làm được đệm liền tựa liền.

Tùy theo kích thước của ghế mà chúng ta sẽ chia ra làm 2 tựa lưng, 2 đệm. Kích thước của đệm và tựa sẽ nhỏ hơn so với kích thước của khung để đặt thỏm lỏm vào vị trí này.

Đệm và tựa khi tự làm ghế sofa sắt tại nhà.
Đệm và tựa khi tự làm ghế sofa sắt tại nhà.

Chúng ta sử có thể mua các loại đệm mút chuyên dụng để làm sofa hoặc nếu không có thì dùng quần áo cũ, vải vụn để tận dụng.

 • Đệm ghế chia nhỏ thành các múi để khi nhét vải vụn vào không bị xô lệch đáng kể và giữ được hình dáng tăng tính thẩm mỹ. Nếu sử dụng đệm mút chuyên dụng thì không cần chia nhỏ sẽ tốn thời gian hơn.
 • Với phần tựa lưng cũng tương tự như vậy khi giống phần đệm.
 • May bao bọc đệm ghế và tựa lưng với kích thước to hơn một chút so với phần ruột để lồng vào được. Có thể lựa chọn dạng khóa kéo hoặc dạng khuy để giữ phần ruột bên trong.

Vải da bọc ghế chúng ta tốt nhất nên dùng vải da chuyên dụng để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền. Có thể đi tìm mua tại các nơi chuyên bán vải da bọc sofa tương ứng. Sử dụng da công nghiệp thì vừa rẻ vừa bền mà lại đẹp mắt như da microfiber, da pisa Boss hoặc da giá rẻ simili.

Tự làm sofa sắt mua vật liệu ở đâu?

Tất nhiên không thể thiếu được là các địa chỉ mua vật liệu sofa để làm ghế. Chúng sẽ tiết kiệm được thời gian thay vì việc tìm kiếm từng món ở trên mạng. Hơn nữa chúng ta cũng có thể chọn được loại vật liệu phù hợp nhất.

 • Khung sắt, inox có thể tìm mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng.
 • Thước đo, máy hàn sắt, máy cắt sắt có thể đi mượn tiết kiệm chi phí.
 • Đệm, mút mua tại các xưởng sản xuất sofa hoặc mua trên shopee, Lazada, Sendo.
 • Vải, da may sofa mua tại xưởng sofa hoặc Sofa Toàn Quốc. Đơn vị này có kho mẫu vải da cực lớn trên thịt trường.
Cách làm ghế sofa bằng sắt đơn giản hoàn thiện.
Cách làm ghế sofa bằng sắt đơn giản hoàn thiện.

Với những cách đơn giản bên trên hy vọng rằng khách hàng đã biết cách làm ghế sofa bằng sắt tại nhà đơn giản. Chúng cần có máy móc và kỹ năng 1 chút để có thể sở hữu bộ sofa đẹp và chất lượng. Trong thời điểm dịch bệnh COVID như hiện nay thì ưu tiên ở nhà và tập làm những đồ nội thất handmade hay DIY tránh nhàm chán.

Nếu cần thêm sự giúp đỡ từ phía Tapchinoithatonline.com hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Hoặc khách hàng có thể lựa chọn mua các bộ sofa có sẵn tại các showroom sofa như Sofa Toàn Quốc để lựa chọn các bộ sofa đẹp và chất lượng nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here