Cách Tính Bậc Cầu Thang Nhà 3 Tầng Theo Phong Thủy

0
296

Nắm rõ cách tính bậc cầu thang sẽ giúp căn nhà đẹp hơn. Không những thế một số người còn quan trọng khi tính bậc cầu thang theo phong thủy, ngũ hành, trực tuổi. Người ta cho rằng khi lựa chọn tính theo cách này có thể hóa giải được những điều xấu. Mang lại may mắn cho người sử dụng. Vậy khi làm cầu thang thì cách tính như thế nào? Hãy để Tapchinoithatonline.com giúp bạn !

Vì sao cần tính bậc cầu thang?

Không phải chỉ đơn giản là số bậc của cầu thang nhà 2 tầng hay 3 tầng mà chúng còn có nhiều ý nghĩa khác nhau. Ảnh hưởng tới cả vẻ đẹp và yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Đặc biệt những ai cẩn thận trong việc xây nhà thì đây là một yếu tố không thể bỏ qua.

Cách tính bậc cầu thang khá quan trọng vì ảnh hưởng tới vẻ đẹp và tính thẩm mỹ, sự an toàn của người sử dụng.
Cách tính bậc cầu thang khá quan trọng vì ảnh hưởng tới vẻ đẹp và tính thẩm mỹ, sự an toàn của người sử dụng.

Vẻ đẹp thẩm mỹ

Sẽ thật ngứa mắt khó chịu khi cầu thang gia đình có cái to cái nhỏ, cái cao cái thấp. Đây là kết quả của việc chia cầu thang với các bậc không đều nhau. Dẫn tới bậc thì cao, bậc thì thấp vừa so le vừa mất thẩm mỹ. Ngôi nhà có đẹp đến mấy nhưng các yếu tố cơ bản đơn giản nhất không đẹp thì chắc chắn không được đánh giá cao.

An toàn khi sử dụng

Não bộ con người có thể tự động làm quen với các bậc cầu thang của gia đình. Bằng 1 cách nào đó chúng có thể dự đoán được độ cao thấp khi các bậc cầu thang đều nhau. Tuy nhiên khi có 1 bậc cầu thang khác biệt cao hơn hoặc thấp hơn cũng dễ dàng đánh lừa não bộ. Khiến cho họ có thể bất ngờ và bước hụt. Gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì thế đa phần các bậc cầu thang đều được thiết kế với khoảng cách đều nhau thay vì bậc cao bậc thấp.

Cách tính bậc cầu thang 2 tầng, 3 tầng như thế nào?
Cách tính bậc cầu thang 2 tầng, 3 tầng như thế nào?

Yếu tố phong thủy

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi tìm cách tính bậc cầu thang. Họ cho rằng việc này có thể mang tới may mắn, tài lộc cho gia chủ. Việc bậc cầu thang đều nhau sẽ giúp cuộc sống luôn tốt lành bằng phẳng. Ngược lại nếu bậc cao bậc thấp không đều thì cuộc sống có nhiều sóng gió gập ghềnh khá vất vả. Hóa giải được những điều không may mắn này chắc chắn sẽ giúp gia chủ trở nên thoải mái hơn.

Công thức tính bậc cầu thang như thế nào?

Tùy theo từng chiều cao của nhà mà có số bậc khác nhau. Chúng phụ thuộc vào chiều cao nhà, chiều cao bậc mà sẽ tính ra được số bậc cần thiết.

Nhà nên có bao nhiêu bậc cầu thang?

Như đã nói ở trên thì chúng phụ thuộc vào từng chiều cao của ngôi nhà và dự định chiều cao bậc của căn nhà đó. Giả sử chiều cao 1 tầng của tòa nhà là A và chiều cao của bậc là B thì số bậc cầu thang C sẽ là A:B.

Công thức tính số bậc cầu thang là C=A:B

Nhà 2 tầng, 3 tầng nên có bao nhiêu bậc cầu thang?
Nhà 2 tầng, 3 tầng nên có bao nhiêu bậc cầu thang?

Bậc cầu thang nên cao bao nhiêu?

Thông số này lại tùy thuộc tiếp vào chiều rộng của bậc cầu thang. Nếu chiều rộng bậc cầu thang càng nhỏ thì số bậc sẽ tăng lên và ngược lại nếu chiều rộng của bậc cầu thang lớn có thể chúng sẽ giảm đi.

Cách tính bậc cầu thang với thông số chiều cao như sau R=(60-b):2. Trong đó b chính là chiều rộng của bậc cầu thang.

Nên tính bậc cầu thang từng tầng hay cả nhà?

Theo như công thức tính bên trên thì số bậc cầu thang được tính theo từng tầng. Bởi mỗi tầng nếu chiều cao thấp khác nhau sẽ có số lượng bậc khác nhau. Rất ít người lấy chiều cao tổng của căn nhà để tính ra số bậc cầu thang. Như vậy nếu như mỗi tầng chỉ cần cao thấp khác nhau sẽ bị lệch đi con số này.

Những cách tính bậc cầu thang phổ biến nhất hiện nay

Sau khi đã nắm rõ được công thức tính thì việc tiếp theo là áp dụng sao cho hợp lý. Nhà 2 tầng hay 3 tầng thì cách tính không có gì thay đổi. Có chăng khi tính theo phong thủy thì có thể sẽ khác một chút.

Cách tính bậc cầu thang nhà 2 tầng, 3 tầng

Với chiều cao phổ biến mỗi tầng từ 3 cho tới 3,6m thì số bậc cầu thang có thể sẽ là 21-25 bậc. Nếu như con số này thay đổi thì chủ nhân cũng có thể khéo léo điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như thói quen của người sử dụng.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

Được nhiều người quan tâm nhất chính là chia bậc cầu thang theo phong thủy. Vừa có thể giúp người sử dụng an tâm hơn mà vẫn đảm bảo được vẻ đẹp của căn nhà. Trong đó cách tính theo trực tuổi hoặc sinh lão bệnh tử là phổ biến nhất.

Tính theo Sinh Lão Bệnh Tử

Đây tượng trưng cho các bước phát triển của con người. Sinh ra lớn lên, già đi, bệnh và qua đời. Những bậc cầu thang thường được tính để tránh rơi vào Lão – Bệnh – Tử. Người ta luôn tính toán làm sao để bậc cầu thang cuối cùng lên tầng 2 sẽ rơi vào cung Sinh.

Cách tính bậc cầu thang theo Sinh Lão Bệnh Tử. Làm sao để bậc cuối cùng luôn là cung Sinh
Cách tính bậc cầu thang theo Sinh Lão Bệnh Tử. Làm sao để bậc cuối cùng luôn là cung Sinh

Công thức tính sẽ là 4n+1 với n là số lần lặp lại của chúng. Tức là luôn làm sao để bậc cuối cùng không phải là Tử. Ví dụ 4 chu kỳ này tương ứng với 4 bậc cầu thang và được lặp lại 5 lần thì sẽ là 20 bậc. Bậc cuối cùng sẽ rơi vào chữ Tử nên người ta luôn luôn cộng thêm 1 bậc để tránh sự xui xẻo.

Tính bậc cầu thang theo trực tuổi

Không được biết tới quá nhiều như sinh lão bệnh tử hay ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ nhưng tính theo trực tuổi lại được nhiều người biết tới.

Trực tuổi được hiểu là 12 giai đoạn của một vòng đời bao gồm

 • Trường
 • Mộc
 • Đới
 • Lâm
 • Vượng
 • Suy
 • Bệnh
 • Tử
 • Mộ
 • Tuyệt
 • Thai
 • Dưỡng

12 giai đoạn này tuần hoàn với nhau và luôn luôn là 1 vòng khép kín không có hồi kết. Vì thế cách chia bậc cầu thang theo thông số này được nhiều người quan tâm.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy như hình là chưa thật sự mang lại may mắn.
Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy như hình là chưa thật sự mang lại may mắn.

Cũng giống như Sinh Lão Bệnh Tử thì số bậc cầu thang theo trực tuổi cũng phải làm sao bậc cuối cùng phải rơi vào cung Trường Sinh mới mang lại may mắn. Kết hợp với hình của nhà mình tương ứng mà lựa chọn số bậc phù hợp nhất.

 • Nhà hình Thủy số bậc 1 tầng nên là 17-21-23 bậc
 • Nhà hình Mộc số bậc 1 tầng nên là 18-19-23-25 bậc
 • Nhà hình Thổ số bậc 1 tầng nên là 20-21-25-27 bậc
 • Nhà hình Hỏa số bậc 1 tầng nên là 21-22-23-27 bậc
 • Nhà hình Kim số bậc 1 tầng nên là 21-22-23-25 bậc

Nếu bậc cầu thang rơi vào cung tử thì sao?

Sẽ có không ít trường hợp mặc dù đã biết cách tính bậc cầu thang nhưng vẫn không may rơi vào cung tử. Việc này không cần quá lo lắng mà chúng ta cần phải tìm cách hóa giải chúng. Bởi việc đập đi xây lại là điều không thể và khá tốn kém. Vì thế mà nên tìm cách làm sao để thêm 1 bậc cầu thang để tránh việc bậc cuối cùng rơi vào cung tử.

Cách tính bậc cầu thang như thế nào?
Cách tính bậc cầu thang như thế nào?

Rất đơn giản đó chính là bố trí thêm một chiếc thảm nữa bắt đầu lối lên cầu thang. Việc chúng ta nhấc chân lên thảm cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã bắt đầu bước chân vào cung Sinh. Vì thế bậc thang cuối cùng nếu chia theo công thử 4n+1 cũng chắc chắn là cung Sinh. Và như thế chúng ta đã hóa giải việc cầu thang rơi vào cung xấu dễ dàng.

Với chia sẻ của Tạp Chí Nội Thất Online hy vọng khách hàng biết cách tính bậc cầu thang theo phong thủy một cách dễ dàng. Lựa chọn tính theo Sinh Lão Bệnh Tử hay Trực tuổi tùy theo từng quan điểm của mỗi người. Hãy nghiên cứu thật kỹ hoặc bàn bạc với bên tư vấn thiết kế sao cho chuẩn xác nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here