Diện Tích Phòng Khách Bao Nhiêu M2 Là Hợp Lý?

0
172
5/5 - (1 bình chọn)

Diện tích phòng khách tiêu chuẩn cần tương xứng với diện tích của cả căn nhà. Nhằm đảm bảo được sự thoải mái cho việc sử dụng cũng như những sinh hoạt hoặc tiếp khách thường ngày. Phòng khách quá to hoặc quá nhỏ cũng đều mang tới những sự khó chịu và lãng phí cho chủ nhân. Vì thế ngay từ khi lên kế hoạch xây nhà hãy nắm rõ được phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý để đảm bảo cân xứng nhất.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý?

Theo như kinh nghiệm của những kiến trúc sư thì diện tích phòng khách hợp lý từ 20m2 cho tới 25m2 là phổ biến nhất. Cũng có những phòng khách lớn hơn diện tích lên tới 30-40m2 nhưng phù hợp nhất với kiểu biệt thự rộng rãi. Ngoài ra những phòng khách ấm cúng diện tích 12m2 – 18m2 -20m2 không phải là hiếm. Đây là những căn phòng diện tích nhỏ được cân đối theo tổng diện tích của căn nhà sao cho đẹp và phù hợp nhất.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý nhất?
Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý nhất?

Diện tích phòng khách tiêu chuẩn phụ thuộc yếu tố nào?

Không nhất thiết phải bắt buộc có một diện tích chuẩn cho phòng khách. Chúng cần phải có tỉ lệ phù hợp với tổng diện tích của căn nhà. Đáp ứng tất cả các yếu tố tiếp khách, sinh hoạt cũng như sự thuận tiện khi bài trí và sử dụng nội thất. Dưới đây là những yếu tố khách hàng nên quan tâm khi quyết định diện tích phòng khách.

Tổng diện tích mặt sàn

Căn cứ theo tổng diện tích mặt sàn nhà mà quyết định phân bố diện tích phòng khách là bao nhiêu. Chúng không thể chiếm quá nhiều diện tích của cả ngôi nhà. Tỉ lệ phù hợp nhất chỉ rơi vào khoảng 30% tổng diện tích một mặt sàn. Còn lại là các không gian khác của mặt sàn như phòng bếp, phòng tắm hoặc phòng ngủ nếu có. Diện tích ngôi nhà càng lớn thì không gian phòng khách có thể tùy ý điều chỉnh sao cho phù hợp.

Diện tích phòng khách tiêu chuẩn theo từng tầng.
Diện tích phòng khách tiêu chuẩn theo từng tầng.

Nhu cầu sử dụng

Với những gia đình ít khi có khách tới chơi nhà thì cũng không cần quá đầu tư diện tích phòng khách quá lớn. Chỉ cần một không gian vừa phải đủ để bài trí nội thất cơ bản trong phòng khách như ghế sofa, bàn trà, kệ tivi và 1 vài decor khác là đủ. Còn lại tập trung cho các không gian khác trong nhà.

Những gia đình quan hệ rộng thường xuyên có khách chơi nhà thì có thể chăm chút hơn. Mở rộng thêm diện tích phòng khách phục vụ các yêu cầu về bài trí, sử dụng hoặc các sở thích cá nhân của gia chủ.

Điều kiện của gia chủ

Nếu gia chủ có điều kiện có thể dành phần lớn diện tích mặt sàn tầng 1 để làm phòng khách. Còn lại cả gia đình sẽ sinh hoạt chủ yếu trên tầng 2. Tuy nhiên rất ít gia đình lựa chọn theo cách này bởi nhu cầu sử dụng như vậy không quá nhiều. Vì thế diện tích phòng khách chỉ chiếm một phần với tỉ lệ vừa phải so với tổng diện tích mặt sàn là chủ yếu.

Điều chỉnh diện tích phòng khách như thế nào?

Sau khi đã nắm được diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý thì chúng ta cũng nên biết những cách điều chỉnh diện tích phòng. Sao cho dù phòng không quá lớn nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng và trải nghiệm thoải mái một cách tối đa nhất. Dưới đây là những yếu tố gia chủ có thể tác động để phòng khách tạo cảm giác rộng và thông thoáng.

Màu sắc tươi sáng

Đây là điều đầu tiên cần quan tâm khi muốn tác động tới cảm giác về mặt diện tích của căn phòng. Nếu phòng khách diện tích nhỏ thì nên chú ý chọn màu tươi sáng. Chúng sẽ đánh lừa thị giác tạo cảm giác rộng rãi hơn. Càng chọn gam màu tối màu nóng thì hiệu quả sẽ ngược lại. Những gam màu nên chọn như màu trắng, màu kem hoặc các gam màu trung tính sẽ mang tới hiệu quả tối đa.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của chủ nhân.
Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của chủ nhân.

Luôn cần nhiều ánh sáng

Phòng càng nhiều ánh sáng càng cảm giác rộng rãi và thông thoáng. Khi đó chủ nhân cũng tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ tới từ các hệ thống ánh sáng nhân tạo từ bóng đèn. Ánh sáng sẽ giúp tất cả không gian rõ ràng hơn, thoáng hơn và trực tiếp tạo cảm giác diện tích phòng khách rộng rãi hơn. Đặc biệt nếu hứng được lượng ánh sáng mặt trời buổi sáng thì sẽ tích lũy được khá nhiều nguồn năng lượng hữu ích từ thiên nhiên.

Bố trí và sử dụng nội thất phù hợp

Yếu tố cốt lõi để khiến diện tích phòng khách rộng rãi hơn. Khi đó khách hàng sẽ không cần quá để ý tới phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý nếu biết lựa chọn và sử dụng nội thất. Nên ưu tiên những nội thất đa năng, nội thất thông minh thường sử dụng trong phòng này. Ví dụ :

  • Các bộ sofa tối ưu diện tích tốt như sofa góc, sofa văng hoặc bộ sofa rời nhiều món là hợp lý.
  • Bàn trà nhỏ gọn hoặc bàn trà gấp gọn, bàn trà 2 tầng, bàn trà kết hợp bàn ăn…
  • Sử dụng kệ tivi treo tường tiết kiệm diện tích.
Tùy theo diện tích phòng khách bao nhiêu m2 và lựa chọn sofa và nội thất tùy ý.
Tùy theo diện tích phòng khách bao nhiêu m2 và lựa chọn sofa và nội thất tùy ý.

Kích thước ưu tiên các nội thất nhỏ gọn với kích thước nhỏ hoặc điều chỉnh kích thước tùy ý. Với sofa thì kích thước sẽ rơi vào khoảng 1,8m cho tới 2,5m là rất đẹp và phù hợp. Các nội thất còn lại sẽ căn cứ vào kích thước của sofa để điều chỉnh.

Sử dụng họa tiết hợp lý

Căn phòng càng nhỏ thì càng nên hạn chế dùng họa tiết. Chúng sẽ tạo cảm giác lóa mắt, khó chịu cho người sử dụng. Với những phòng khách diện tích nhỏ nên hạn chế dùng họa tiết mà thay vào đó là dạng trơn không họa tiết. Phòng lớn thì có thể việc sử dụng sẽ đơn giản và thoải mái hơn.

Với những chia sẻ của Tapchinoithatonline.com khách hàng đã biết được diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý nhất. Nên tìm hiểu thông tin này trước khi lên kế hoạch xây nhà. Áp dụng thêm những cách sử dụng nội thất và trang trí chắc chắn sẽ khiến phòng khách gia đình trở nên rộng rãi hơn rất nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here