Thực Chất Gỗ Sưa Có Mấy Loại? Loại Nào Đắt Nhất?

0
45

Thực chất gỗ sưa có mấy loại và chúng có những loại nào không phải ai cũng nắm được. Nhiều người chỉ biết rằng gỗ sưa đắt vì chúng có mùi thơm và vân gỗ đẹp nhưng không phải loại gỗ sưa nào cũng sở hữu những đặc điểm này. Có loại thì mức giá vài chục triệu một kilogram nhưng cũng có loại chỉ để làm củi cho không ai lấy. Đã có nhiều người vỡ mộng khi tưởng rằng vớ được quả hời khi mua được khúc gỗ sưa với giá rẻ. Tuy nhiên thực tế thì lại không phải như vậy khi khúc gỗ đó cũng thuộc gỗ sưa nhưng giá trị lại cực kỳ thấp.

Gỗ sưa có mấy loại?

Gỗ sưa thực chất không chỉ có 1 loại mà có tới 3 loại khác nhau. Có loại thì mức giá cực cao nhưng cũng có loại chỉ trồng để làm cảnh, phủ bóng mát, che bão chắn gió.

Sưa đỏ

Giá trị nhất phải nhắc tới đó là sưa đỏ. Chúng đại diện cho cả họ gỗ sưa và có mức giá cao nhất. Sở hữu vân gỗ đỏ đi kèm với mùi thơm nhẹ nhẹ là những đặc điểm dễ nhận biết nhất của loại này. Mức giá hiện nay trên thị trường có giá khoảng vài chục triệu/kg. Tùy theo từng loại cũng như hình khối, kích thước khác nhau mà có mức giá khác nhau.

Gỗ sưa đỏ với vân và màu đặc trưng - Gỗ sưa có mấy loại ảnh minh họa 1
Gỗ sưa đỏ với vân và màu đặc trưng – Gỗ sưa có mấy loại ảnh minh họa 1

Ứng dụng phổ biến nhất của sưa đỏ đó chính là làm trang sức, phong thủy, nội thất hoặc các nghi lễ tâm linh. Một số ít cũng được chế tác thành các đồ vật có mùi thơm để tăng thêm sự thoải mái cho người sử dụng.

Sưa trắng

Đứng thứ 2 trong các dòng gỗ sưa là sưa trắng. Đúng như tên gọi của mình khi thân gỗ của chúng có màu trắng, không có vân gỗ đẹp và mùi thơm như sưa đỏ. Vì thế giá trị của chúng trên thị trường không cao. Thậm chí mức giá của chúng chỉ được bán với giá củi tức là vài chục nghìn/kg hoặc thấp hơn nữa.

Gỗ sưa trắng giá rất rẻ không giá trị - Gỗ sưa có mấy loại ảnh minh họa 2
Gỗ sưa trắng giá rất rẻ không giá trị – Gỗ sưa có mấy loại ảnh minh họa 2

Sưa trắng thường được trồng trong những không gian bóng mát, ngoài đường, công cộng. Chúng có hoa màu trắng và thân gỗ trắng nên được gọi với tên gọi này. Nghiên cứu chỉ ra rằng gỗ sưa trắng có hoa có thể khiến người hít vào khó chịu, đau đầu choáng váng nên cũng cân nhắc trồng sưa trắng trong không gian vườn nhà mình nhé.

Thậm chí có cả đề suất chặt sưa trắng ở Hà Nội vì chúng không có tác dụng gì nhiều đây nhé : https://www.nguoiduatin.vn/de-xuat-chat-sua-trang-o-ha-noi-vi-sao-go-sua-trang-re-nhu-beo-a326580.html

Gỗ sưa vàng

Loại thứ 3 trong số các loại gỗ sưa đó là sưa vàng. Chúng được đặt tên theo tên gọi của màu sắc hoa vàng của dòng này. Chúng không có vẻ đẹp vân gỗ mùi thơm như sưa đỏ nên cũng là loại cây không có giá trị. Ngày xưa sưa vàng được trồng nhiều để làm cây chắn gió, chắn bão tại những nơi nhiều mưa bão như các tỉnh miền Trung, Quảng Nam… Tuy nhiên hiện nay thì sưa vàng được trồng nhiều để làm cảnh tạo nên các khu du lịch ưa thích các du khách. Đặc biệt tại Quảng Nam được trồng rất nhiều sưa vàng nổi tiếng cả một vùng. Những du khách tới đây để chụp ảnh, checkin. Thậm chí cơ quan chức năng của khu vực đang lên kế hoạch trồng và phổ biến thêm loại sưa vàng để thúc đẩy du lịch địa phương.

gỗ sưa có mấy loại
Cây sưa vàng trồng rất nhiều với hoa đẹp nhưng không bị sưa tặc vì chúng không giá trị.

Gỗ sưa tím

Nhiều người cho rằng có loại sưa tím nhưng thực chất loại này như thế nào? Theo ghi nhận thì không có loại sưa tím. Đây thực chất là dòng sưa đỏ nhưng sống lâu năm nên vân gỗ đã dần chuyển sang màu tím chứ không phải màu đỏ nữa. Những cây này có tuổi đời khoảng vài trăm năm đổ lên. Hiện tại ở Việt Nam có thể không có cây sưa nào tuổi đời cao như vậy bởi nếu có chúng đã bị sưa tặc xử lý. Hoặc có tại các khu vườn quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt.

Gố sưa tím Hải Nam - Gỗ sưa có mấy loại ảnh minh họa 4
Gố sưa tím Hải Nam – Gỗ sưa có mấy loại ảnh minh họa 4

Sưa tím được ghi nhận nhiều nhất tại đảo Hải Nam Trung Quốc. Tại đây chúng được bảo vệ sắt sao bởi pháp luật của địa phương. Vì thế mà nếu khách hàng để ý sẽ được nghe nhiều về sưa tím Hải Nam nhiều hơn bất cứ loại sưa nào tại các khu vực khác.

Phân biệt các loại gỗ sưa như thế nào?

Sau khi đã nắm rõ gỗ sưa có bao nhiêu loại thì việc tiếp theo chúng ta cần phải biết đó là cách phân biệt. Làm sao để biết được đó là loại sưa gì để có thể định giá được? Hãy xem những mẹo dưới đây của Tapchinoithatonline.com nhé!

Nhận biết qua hoa

Nhìn hoa là cách dễ nhất để biết được gỗ sưa có những loại nào? Thật may mắn là hoa của từng loại khác nhau nên việc nhận biết cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Hoa gỗ sưa trắng có màu trắng đặc trưng.
Hoa gỗ sưa trắng có màu trắng đặc trưng.

Gỗ sưa trắng có hoa màu trắng tương ứng với tên gọi. Tương tự như vậy gỗ sưa vàng cũng sở hữu hoa màu vàng đặc trưng. Chỉ còn lại hoa của sưa đỏ thì cũng hơi ngả sang màu vàng nhưng không rực rỡ như sưa vàng.

Nhận biết qua màu sắc thân gỗ

Cũng căn cứ vào tên gọi mà nhận biết thôi nhé. Sưa đỏ, sưa tím nhìn vân gỗ nhận ra ngay vì chúng đẹp và có giá trị. Ngược lại 2 dòng sưa còn lại gỗ không có vân, có màu đặc sắc nên gần như chúng chỉ làm gỗ, làm củi mà thôi. Đặc điểm này quá dễ tới trẻ con lớp 1 cũng có thể nhận ra được.

Nhận biết qua mùi thơm

Mùi gỗ sưa đỏ có mùi thơm thoang thoảng khi lướt qua. Chúng sẽ có mùi đậm hơn nếu chúng ta ma sát mài mòn do các túi tinh dầu được kích thích bay mùi vào trong không khí. Mang tới cảm giác thư thái và thoải mái nhất định. Ngược lại các loại gỗ sưa còn lai gỗ không có mùi gì cả.

Chỉ có gỗ sưa đỏ có mùi thơm và màu sắc đỏ, tím. Các loại gỗ sưa còn lại không có tác dụng gì.
Chỉ có gỗ sưa đỏ có mùi thơm và màu sắc đỏ, tím. Các loại gỗ sưa còn lại không có tác dụng gì.

Nhận biết qua trọng lượng

Gỗ sưa đỏ nặng hơn các loại sưa khác do chất gỗ tốt và trong thành phần có chứa tinh dầu. Chúng ta so sánh 3 khúc gỗ sưa của 3 loại cùng kích thước thì sưa đỏ lúc nào cũn nặng nhất và có thể chìm trong nước. Các loại gỗ sưa còn lại thì không?

Nhận biết qua lá

Lá sưa đỏ đối xứng còn lá sưa trắng so le với nhau. Đây là đặc điểm nhận biết gỗ sưa nếu như chúng ta không xem được chất gỗ.

Phân biệt sưa đỏ sưa trắng qua lá.
Phân biệt sưa đỏ sưa trắng qua lá.

Nhận biết qua giá bán

Sưa đỏ giá bán từ vài triệu cho tới vài chục triệu /kg. Các loại khác gần như không có giá. Vì thế cũng là căn cứ để nhận biết gỗ sưa là những loại nào?

Nhận biết qua vỏ

Vỏ sưa đỏ sần sùi khi sở hữu lớp vỏ nhiều lớp. Ngược lại vỏ sưa trắng lại nhẵn mịn. Kết hợp với các yếu tố khác có thể biết được sưa đó loại gì khi không cần xem vân gỗ.

Sưa đỏ đẳng cấp với vân gỗ cực đẹp chất lượng.
Sưa đỏ đẳng cấp với vân gỗ cực đẹp chất lượng.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng khách hàng đã nắm rõ được gỗ sưa có những loại nào. Nắm đc cách phân biệt gỗ sưa một cách chuẩn chỉ nhất. Nếu vẫn còn nhầm lẫn hoặc cần trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giúp đỡ nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here