Trầm Hương Là Gì? Trầm Hương Có Những Loại Nào Hiện Nay?

0
149

Trầm hương là gì mà giá của chúng lại đắt đỏ tới như vậy? Có những người dành cả thanh xuân để đi tìm trầm hương và đánh cược cả mạng sống vào những nhánh trầm. Đắt giá là thế nhưng số lượng của chúng cũng không nhiều. May mắn lắm mới có thể gặp được trầm hương và cuộc sống của họ cũng bắt đầu lên hương từ đây.

Trầm hương là gì?

Trầm hương thực chất chính là phần nhựa thơm của cây dó bầu tích tụ tại vị trí thân gỗ bị thương như đứt, gãy, xây xước. Với cách này chúng có thể bảo vệ thân cây mẹ và tiếp tục sự sống cho cây gỗ không bị chết, mối mọt. Những vết thương tưởng chừng như vô tình trên thân cây dó bầu đã tạo nên một loại tinh dầu cao cấp cực kỳ cuốn hút người sử dụng. Con người đã phát hiện ra chúng từ hàng nghìn năm nay và tiếp tục khai thác cho tới tận ngày nay.

Trầm hương là gì?
Trầm hương là gì?

Chi tiết xem trầm wikipedia !

Vì sao trầm hương lại giá tiền tỷ?

Theo giá thị trường hiện nay thì trầm hương có thể có giá lên tới vài tỷ cho 1 kg trầm hương. Mức giá còn có thể cao hơn nữa nếu trúng loại trầm hương đặc biệt mang tên kỳ nam lên tới 10-15 tỷ đồng/kg. Mức giá cao ngất ngưởng khiến cho không ít người vẫn chưa hiểu vì sao giá lại cao tới như vậy.

Số lượng ít hiếm có

Để tìm được 1kg trầm hương không phải là dễ. Có thể phải trèo đèo lội suối mất hàng tháng tời may mắn tìm được. Chưa kể nếu tìm loại trầm không có giá trị hoặc giá trị thấp thì cũng bằng nhau. Không đủ chi phí cho những chuyến băng rừng tìm trầm cho một nhóm từ 5-10 người. Cái gì càng quý thì số lượng càng hiếm và áp dụng đúng với những loại trầm hương này.

Đánh đổi cả mạng sống

Có quá nhiều trường hợp vì tầm trầm mà bỏ cả mạng nơi rừng thiêng nước độc. Không chỉ có thú dữ, thiên nhiên mà sự nguy hiểm còn tới từ chính những thành viên trong đoàn tìm trầm. Sự cám dỗ trước giá trị khổng lồ của trầm bằng cả một đời người đã che mắt nhiều người. Đã có rất nhiều vụ án mạng gây ra do lòng tham vô đáy từ những vụ trầm hương. Vì thế đây là công việc nguy hiểm mà không phải ai cũng có thể làm được.

Trầm hương là gì? Vì sao chúng lại có giá tiền tỉ không phải ai cũng biết.
Trầm hương là gì? Vì sao chúng lại có giá tiền tỉ không phải ai cũng biết.

Chất lượng tinh dầu thượng hạng

Trầm hương bình thường đã tỏa ra mùi cực kỳ thơm và dễ chịu. Chúng giúp đầu óc thư thái và minh mẫn hơn. Mang tới cuộc sống chậm đúng nghĩa trong cuộc sống hiện đại bận rộn. Ngoài ra nhiều nghiên cứu cho rằng mùi thơm của trầm còn giúp ích rất nhiều cho sức khỏe, làm đẹp như trị nám, đẹp da… Khó có loại tinh dầu tự nhiên nào được ưa chuộng và đắt đỏ như trầm hương.

Hấp thụ linh khí đất trời

Nhân gian cho rằng nhờ hấp thụ linh khí đất trời qua hàng trăm hàng nghìn năm mới tạo thành trầm hương. Nhờ đó những gì tinh túy nhất của đất trời đều tập trung tại đây. Mang tới nhiều nguồn năng lượng tâm linh giúp xua đuổi các thế lực xấu. Mang tới nhiều may mắn, tài lộc cho chủ nhân sử dụng.

Chỉ với những lý do trên cũng đủ giúp trầm hương có mức giá tiền tỷ không phải ai cũng có thể mua được. Chính vì lẽ đó mà khi tìm được trầm đồng nghĩa với cuộc đời của họ đã sẵn sàng rẽ sang một hướng khác.

Trầm hương có những loại nào?

Sau khi đã nắm được trầm hương là gì thì việc tiếp theo là biết sơ qua chúng có những loại nào. Chúng ta có thể chỉ điểm danh qua nó để biết được thông tin và mức giá của chúng mà thôi. Có những loại có thể lên tới 10-15 tỷ chỉ sợ sẽ không bao giờ gặp được.

Trầm kỳ nam

Một loại trầm hương thượng hạng bậc nhất trong số các loại trầm hương. Chúng có phẩm chất tốt khi sở hữu lượng tinh dầu cực lớn và chất lượng. Nhờ đó mà gỗ không cứng mà thay vào đó là dẻo, tối sẫm màu từ nâu sang đen. Mùi thơm của chúng thì đặc biệt thơm dễ nhận biết giống đa số các loại trầm nhưng điểm khác biệt là lưu hương cực lâu. Khi đốt trong vòng vài giờ chúng ta vẫn cảm nhận được mùi thơm phảng phất quanh đây.

Kỳ nam là loại trầm hương có giá trị đắt đỏ nhất thế giới.
Kỳ nam là loại trầm hương có giá trị đắt đỏ nhất thế giới.

Trong số các loại trầm kỳ chúng tiếp tục chia ra làm 4 loại khác theo màu sắc :

  • Bạch Kỳ trầm màu trắng, ngà chủ đạo.
  • Thanh kỳ trầm hơi ngả sang màu xanh.
  • Huỳnh kỳ
  • Hắc kỳ trầm hơi ngả sang màu nâu đen.

Trầm rễ

Loại trầm rất khó tìm kiếm và khai thác khi chúng tập trung tinh dầu ở phần rễ của cây. Phần này lại ẩn sâu trong đất nên không dễ gì mà tìm thấy được. Hên xui thì chúng sẽ có những phần hở trên mặt đất cho người tìm trầm tìm kiếm. Còn đa số loại này thường nằm sâu dưới các lòng sông suối.

Trầm rễ xếp thứ 2 trong các loại trầm hương bởi phẩm chất tốt, khó tìm kiếm, màu sắc đẹp và mùi hương cực kỳ dễ chịu.

Trầm kiến

Đúng như tên gọi của chúng khi có liên quan tới loại kiến. Những con kiến sẽ cắn vào các thân gỗ dó bầu và tạo nên các khe kẽ, vân gỗ khác nhau. Từng loại kiến sẽ có những cách khác nhau để cắn, khoan đục thân gỗ. Vì thế mà cây dó bầu cũng có những cách tương tự để điều khiển lượng tinh dầu tương ứng để xử lý. Đó chính là lý do vì sao từng loại kiến sẽ có những vân gỗ trầm, màu sắc khác nhau.

Ví dụ như trầm kiến xanh, trầm kiến trắng, trầm kiến lỗ.

Trầm tốc

Loại trầm có phần lớn khai thác và tạo ra bởi con người. Họ tác động vào từng thân gỗ Dó Bầu để chúng có thể tích tụ lượng tinh dầu tại các vị trí này. Tùy từng thời gian từ 10-20 năm mà lượng tinh dầu và vân gỗ khác nhau. Phẩm chất thấp nhất trong số các loại trầm hiện nay.

Tầm tốc với các vân nhìn rất dễ nhận biết.
Tầm tốc với các vân nhìn rất dễ nhận biết.

Chúng được sắp xếp theo từng loại vân gỗ tinh dầu mà có tên gọi như tốc bi, tốc đỉa, tốc hương….

Trầm hương nhân tạo là gì?

Sau khi đã nắm rõ trầm hương là gì với các loại trầm tự nhiên thì không thể bỏ qua trầm hương nhân tạo. Thực chất đây không hẳn là nhân tạo mà chỉ là con người chủ động tác động để chúng tạo nên tinh dầu trầm hương.

Trầm hương nhân tạo có giá rẻ hơn trầm hương tự nhiên.
Trầm hương nhân tạo có giá rẻ hơn trầm hương tự nhiên.

Nhận biết được cơ chế tích tụ tinh dầu của trầm hương thì những người thợ sẽ chủ động tạo các vết thương trên cây dó bầu. Và theo đúng kịch bản thì cây dó bầu sẽ tự động tích tụ trầm hương để chữa lành các vết thương này và kéo dài sự sống cho cây. Nhưng thay vì tích tụ hàng trăm, hàng nghìn năm thì những cây này sẽ được khai thác sau khoảng 10-20 năm. Vì thế giá trị của trầm nhân tạo khó có thể so sánh được với trầm hương tự nhiên được.

Trầm hương ở đâu giá trị cao nhất?

Trên khắp thế giới có nhiều loại trầm khác nhau nhưng trầm hương Việt Nam vẫn được đánh giá cao nhất. Trong đó chúng tiếp tục phân chia theo từng vùng địa lý khác nhau như Khánh Hòa, Thanh Hóa, Nghệ An, Tuyên Quang… Nổi bật nhất chính là trầm hương Khánh Hòa Nha Trang với phẩm chất tinh dầu rất tốt. Chúng đừng đầu trong các loại trầm tại Việt Nam và được đánh giá rất cao.

Các nước trên thế giới có thể xuất hiện trầm hương bao gồm Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaisia, Indonesia,bắc Ấn Độ, Philippines, Borneo và New Guinea…

Trầm hương có tác dụng gì?

Ngoài việc mang tới những mùi hương cực kỳ dễ chịu thì chúng còn có nhiều tác dụng về tâm linh phong thủy. Không phải ngẫu nhiên mà mức giá của chúng được đẩy lên hàng tỷ đồng/kg.

Thư thái tinh thần đầu óc

Khi ngửi trầm hương thì chúng tạo nên sự thư thái đầu óc tạo nên cảm giác dễ chịu hơn. Tác động về mặt tinh thần khiến người sử dụng tĩnh tâm hơn, hạn chế nóng giận và kiềm chế cảm xúc tốt. Chúng thường được dùng trong các không gian thanh tịnh để tĩnh tâm và tập chung điều khiển cảm xúc như chùa, không gian thờ cúng, phong thủy.

Tác dụng với sức khỏe

Theo những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trầm hương có tác động tốt với trí não, sức khỏe con người. Chúng kích thích tinh thần qua đó ổn định về mặt huyết áp sức khỏe. Ngoài ra chúng còn tác dụng trong các vấn đề về làm đẹp khi giảm mụn nhọt, tàn nhan cũng như trẻ hóa làn da khá tốt.

Tác dụng phong thủy

Sử dụng trầm hương đốt có nhiều ý nghĩa về phong thủy tâm linh. Chúng giúp tĩnh tâm hơn qua đó giúp mang tới nhiều may mắn, tài lộc. Xua đuổi những điều xui xẻo, những thế lực xấu, người âm, ma quỷ. Đây đều là những điều mà người sử dụng mong muốn khi dùng trầm hương.

Tác dụng làm đẹp

Các sản phẩm trầm hương làm trang sức cũng có những yếu tố tâm linh. Chúng vừa đẹp mắt lại có mùi thơm dễ chịu nên rất hút người sử dụng. Nổi bật nhất là các sản phẩm vòng tay trầm hương cũng như các loại mặt dây. Với các hình dáng khác không quá phổ biến do kích thước trầm nhỏ và giá thành cao.

Trầm hương giá bao nhiêu 2021?

Rất khó để đưa ra con số chính xác của mức giá trầm hương bao nhiêu. Bởi chúng có quá nhiều loại và cách phân cấp theo từng chủng loại như phần phân loại bên trên. Chúng ta chỉ nên biết rằng giá trị của chúng rất cao từ vài tỉ cho tới hơn 10 – 15 tỷ/kg.

Mức giá thông thường sẽ ở mức vài trăm triệu cho tới 1-2 tỷ/kg. Đây là các loại trầm thường được khai thác tại Việt Nam. Với mức giá từ 10-15 tỷ/kg là các loại trầm kỳ nam với số lượng cực kỳ nhỏ. Xác xuất để xuất hiện loại trầm kỳ này gần như cả năm mới có 1 lần hoặc lâu hơn. Vì thế nếu ai tìm được kỳ nam gần như họ sẽ đổi đời.

Những ứng dụng phổ biến nhất của trầm hương Việt Nam

Sau cùng đó là các ứng dụng phổ biến của trầm hương nói chung hiện nay. Những ai đam mê tìm hiểu có thể sưu tầm về thử và tự rút ra những kinh nghiệm đánh giá cho riêng mình.

Trang sức trầm hương

Bao gồm các loại vòng đeo tay, vòng cổ, mặt dây và các loại nhẫn chuyên dụng. Chúng có mùi hương đi kèm với màu sắc đẹp mắt hấp dẫn người sử dụng. Đi kèm với đó còn có màu sắc độc đáo mà ai cũng thích khi dùng. Tiêu biểu là các loại tràng hạt trầm hương 108 hạt, mặt dây phật…

Trang sức vòng tay trầm hương vừa có tác dụng làm đẹp vừa có tác dụng phong thủy.
Trang sức vòng tay trầm hương vừa có tác dụng làm đẹp vừa có tác dụng phong thủy.

Làm nhang trầm

Các loại trầm sử dụng làm trầm xông hương tại các không gian thanh tịnh hoặc phục vụ thư giãn giải trí, thẩm trà. Chúng được tạo thành nhiều kiểu như trầm bột, nhang trầm, trầm mảnh.

Tinh dầu trầm

Chiết xuất từ những trầm vụn tuy có số lượng ít nhưng giá thành cao. Chúng có thể là các lọ tinh dầu hoặc các loại túi thơm treo xe ô tô hoặc dùng trong phòng khá hiệu quả.

Với những chia sẻ của Tapchinoithatolnine.com hy vọng khách hàng đã nắm được trầm hương là gì? Mức giá của trầm hương cũng như cách phân chia theo giá trị của từng loại. Những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho khách hàng trong việc nhận biết và sử dụng đấy nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here