Gỗ Thông Đỏ Có Tốt Không Giá Bao Nhiêu?

0
170
5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ thông đỏ được nhiều người yêu thích và sử dụng. Không chỉ tốt về mặt chất lượng mà chúng còn được dùng rất nhiều trong phong thủy với mong muốn mang tới may mắn và tài lộc cho chủ nhân. Tuy nhiên số lượng loại gỗ này đang ngày càng ít đi nên chúng đã được bảo tồn và cấm khai thác. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin cho khách hàng về dòng gỗ này tại Việt Nam.

Gỗ thông đỏ là gì?

Thông đỏ là 1 trong 3 loại chính của dòng gỗ thông bao gồm thông trắng, thông vàng và thông đỏ. Chúng nặng hơn loại vàng và trắng nên chất gỗ tốt hơn hẳn. Chống được mối mọt và có khả năng chịu ẩm cực tốt. Chính vì lý do đó mà mức giá của chúng cao hơn 2 loại còn lại khá nhiều khi rơi vào khoảng 80 triệu cho tới 100 triệu/m3.

Vỏ gỗ thông đỏ nhìn dễ nhận ra.
Vỏ gỗ thông đỏ nhìn dễ nhận ra.

Ứng dụng nhiều nhất của dòng này là làm đồ trang sức hoặc các vật dụng liên quan tới thẩm mỹ, phong thủy, decor trang trí.

Gỗ thông đỏ thuộc nhóm mấy?

Do sinh sống tại các vùng núi đá nên chúng phát triển chậm hơn các dòng gỗ khác. Đi kèm với đó là tình trạng khai thác vô tội vạ nên số lượng của chúng ngày càng hạn chế và ít đi. Chính vì lý do này mà gỗ thông đỏ đã được cho vào sách đỏ Việt Nam với việc nghiêm cấm khai thác, buôn bán và trao đổi.

Gỗ thông đỏ thuộc nhóm 1A và được xem là nhóm gỗ quý nhất hiện nay. Đi kèm với đó là nhiều quy định trong việc sử dụng, khai thác và trao đổi. Nhóm gỗ 1A bao gồm hơi 41 loài gỗ quý tự nhiên và thông đỏ là một trong số những loại này. Một số loại gỗ tiêu biểu trong nhóm 1A bao gồm gỗ cẩm lai, gỗ gụ, gỗ Pơ mu, gỗ sưa, trầm hương….

Xem danh sách nhóm gỗ 1A trên wikipedia

Gỗ thông đỏ có tốt không?

Không phải ngẫu nhiên mà chúng được rất nhiều người yêu thích và số lượng ngày càng giảm. Dẫn tới việc đã được đưa vào sách đỏ cấm khai thác tại Việt Nam. Ưu điểm của dòng gỗ thông này là gì?

Tính thẩm mỹ đẹp

Với vẻ ngoài màu đỏ đặc trưng rất được khách hàng yêu thích. Đây là một màu sắc nổi bật và thường mang tới vẻ đẹp, may mắn cho người sở hữu. Nhờ tính thẩm mỹ này mà chúng được làm decor trang trí hoặc các vật dụng phong thủy bằng gỗ. Tuy rằng không quá quý hiếm như các loại gỗ sưa, trầm hương nhưng cũng được nhiều người tìm mua.

Sập gỗ thông đỏ được chế tác khá tinh xảo với mùi thơm dễ chịu tính thẩm mỹ đẹp mắt.
Sập gỗ thông đỏ được chế tác khá tinh xảo với mùi thơm dễ chịu tính thẩm mỹ đẹp mắt.

Chất gỗ tốt

Hiếm có dòng gỗ nào mà có khả năng chống mối mọt và cong vênh tốt như dòng gỗ này. Nhờ lớp nhựa thông bên trong khiến cho mối mọt không thể nào kiếm ăn được tại đây. Vì thế mà các sản phẩm làm từ gỗ thông nói chung độ bền thường rất cao khi không bị yếu tố mối mọt tác động.

Đi kèm với đó là khả năng chống ẩm tốt. Nhờ khả năng tẩm sấy chính xác duy trì một lượng độ nước vừa đủ trong thớ gỗ giúp hạn chế cong vênh khi dùng. Vừa có khả năng chống ẩm vừa chống mối mọt cong vênh kết hợp lại tạo nên thương hiệu của dòng gỗ thông.

Mùi thơm dễ chịu

Tuy các thớ gỗ không có tinh dầu như các loại gỗ quý khác nhưng nhựa thông cũng sở hữu mùi tương đối dễ chịu. Chúng giúp tăng thêm sự thoải mái cho người sử dụng. Những sản phẩm được chiết suất từ nhựa thông hoặc từ chính các thớ gỗ thông được người dùng yêu thích. Đặc biệt với các decor trang trí trong phòng tỏa ra mùi dễ chịu không cần sử  dụng thêm các loại mùi nhân tạo. Vừa thơm lại vừa đảm bảo cho sức khỏe.

Gỗ thông đỏ giá bao nhiêu?

Như thông tin đã nêu bên trên thì giá gỗ thông đỏ cao hơn nhiều so với thông vàng hoặc thông trắng. Mức giá của chúng trên thị trường hiện nay khoảng từ 80 triệu cho tới 100 triệu/m2 gỗ. Mức giá này có thể thay đổi tùy theo từng điều kiện khác nhau của khối gỗ như kích thước, xuất xứ hoặc độ hoàn hảo của chúng. Khối gỗ kích thước càng lớn, càng đẹp mức giá sẽ càng cao.

Vòng tay gỗ thông đỏ được cho có những tác dụng về mặt tâm linh, phong thủy.
Vòng tay gỗ thông đỏ được cho có những tác dụng về mặt tâm linh, phong thủy.

Trong khi đó giá gỗ thông vàng, thông trắng thông thường chỉ rơi vào khoảng từ 3-7 triệu/m2 mà thôi. Như vậy có thể thấy được sự chênh lệch tới từ các dòng gỗ trong số các loại gỗ thông.

Ngoài ra với những sản phẩm cụ thể thành phẩm thì mức giá cũng có sự khác biệt. Mức giá bên trên là mức giá gỗ thông đỏ nguyên liệu. Khi đã trở thành sản phẩm cụ thể giá của chúng sẽ cao hơn rất nhiều. Ví dụ như lục bình, bàn ghế, tượng gỗ thông đỏ sẽ không tính theo m3 nữa mà sẽ tính theo từng sản phẩm riêng.

Gỗ thông đỏ Việt Nam khai thác ở đâu?

Tại Việt Nam thì loại gỗ này phân bố chủ yếu tại Đức Trọng – Lâm Đồng, Đà Lạt, Yên Bái, Lào Cai, Hà Tĩnh, Khánh Hòa… Đây là các nơi có số lượng nhiều nhất giúp chúng sinh trưởng tốt nhất. Với địa hình sinh sống từ 1500m cho tới 1800m so với mặt nước biển và ưa bóng nên chúng lớn khá chậm. Một nguyên do nữa đó là sinh sống trên các vách núi, đá vôi nên sức sinh trưởng chậm hơn so với các dòng gỗ thông khác.

Rừng trồng gỗ thông đỏ với số lượng lớn được bảo vệ nghiêm ngặt.
Rừng trồng gỗ thông đỏ với số lượng lớn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trên thế giới gỗ thông đỏ phổ biến tại Mỹ, Newzealand, Canada… Những nước này chuyên xuất khẩu gỗ thông cho các thị trường trên toàn thế giới. Ngay cạnh Việt Nam là Lào và Campuchia cũng có những nơi xuất hiện rất nhiều dòng thông đỏ. Chúng đã bị khai thác rất nhiều sau đó đưa về Việt Nam tiêu thụ. Khách hàng cũng tham khảo các bảng giá gỗ thông đỏ Lào và so sánh với giá khu vực khác.

Cách nhận biết gỗ thông đỏ như thế nào?

Thật ra việc này không hề khó khi chúng ta có thể tận dụng ngay màu sắc gỗ để nhận biết. Chúng ta có thể kiểm tra màu sắc thớ gỗ để xác nhận xem đúng có phải thông đỏ hay không. Đi kèm đó là mùi thơm dễ chịu từ thớ gỗ thì chính xác đó là loại gỗ thuộc nhóm 1A hiện nay. Màu sắc gỗ này luôn giữ được màu đỏ xuyên suốt quá trình sử dụng. Chúng không bị phai nhạt đi nên luôn đảm bảo tính thẩm mỹ tốt làm lục bình decor, vòng tay trang sức.

Nếu sử dụng các đặc điểm bên ngoài như kích thước lá thì cũng có thể nhận ra. Tuy nhiên tính chính xác không cao và khách hàng cần ghi nhớ những đặc điểm của từng dòng gỗ thông nói riêng. Tuy nhiên nếu sử dụng cách kiểm tra thớ gỗ thì lại dễ và tiện dụng hơn.

Gỗ thông đỏ có tác dụng gì?

Sau khi đã nắm được kha khá những thông tin về dòng gỗ này thì dưới đây là những tác dụng chính của dòng gỗ này. Hãy xem chúng được tận dụng để làm gì tại Việt Nam.

Decor trang trí

Những loại decor trang trí từ thông đỏ khá đa dạng. Trong đó lục bình và tượng gỗ là phổ biến nhất. Mang theo vẻ đẹp của người chế tác kết hợp chất gỗ đẹp mắt và mùi hương dễ chịu chắc chắn điểm tô thêm vẻ đẹp cho phòng.

Lục bình gỗ thông đỏ
Lục bình gỗ thông đỏ

Nội thất

Các bộ bần ghế phổ biến nhất với các kiểu ghế gỗ truyền thống hoặc trường kỷ. Đi kèm với đó còn là các loại sập nguyên khối với kích thước lớn. Các bộ sập này có giá rất cao nên không phải ai cũng có thể mua và sử dụng.

Trang sức phong thủy

Nhiều người cho rằng vòng tay gỗ thông đỏ có khả năng đem lại may mắn và trừ tà. Chúng giúp xua đuổi những điều xui xẻo mang tới vượng khí tốt cho chủ nhân. Màu sắc tươi sáng của chất gỗ giúp tăng tính thẩm mỹ đáng kể. Mùi thơm từ vòng tay cũng có tác dụng tương tự như vòng gỗ trầm hương hoặc các loại gỗ có mùi thơm khác.

Với những thông tin từ Tapchinoithatonline.com mang tới cho khách hàng thêm những thông tin về dòng gỗ này. Khách hàng có thể tìm mua gỗ thông đỏ trên nhiều địa chỉ khác nhau. Trong đó các xưởng gỗ tại khu vực miền trong với số lượng khá dồi dào. Tuy nhiên khi mua bán và sử dụng cũng nên chú ý bởi đây là loại gỗ quý thuộc nhóm 1A không được nhà nước cho phép khai thác.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here