Hướng Bếp Là Gì? Hướng Bếp Được Tính Như Thế Nào Là Chuẩn?

0
7
Rate this post

Hướng bếp được cho là ảnh hưởng khá nhiều tới phong thủy của gia chủ. Chúng không chỉ giúp mang tới những bữa ăn ngon và thuận tiện khi sinh hoạt. Chúng còn có những tác động tới phong thủy của chủ nhân giúp mang tới may mắn, tài lộc hoặc các mối quan hệ trong gia đình. Từng tuổi 12 con giáp khác nhau sẽ có những hướng khác nhau. Chú ý điều này ngay từ khi đặt bếp sẽ đỡ mất công và thời gian hơn so với sau này.

Hướng bếp là gì?

Hướng bếp là hướng đằng sau lưng người nấu ăn. Tức là lưng người nấu về hướng nào thì đó chính là hướng bếp. 1 số người hiểu sai rằng hướng chuẩn là hướng trước mặt người nấu ăn nhưng không hẳn là như vậy. Quan điểm sai sẽ dễ dẫn tới bài trí sai và sẽ ảnh hưởng tới phong thủy của gia đình. Vì thế cần phải hiểu chuẩn xác vấn đề để có những điều chỉnh phù hợp nhất.

Hướng bếp là hướng lưng của người nấu ăn
Hướng bếp là hướng lưng của người nấu ăn

Cách đặt hướng bếp như thế nào?

Nếu vẫn còn chưa biết đặt như nào cho hiệu quả thì hãy xem những hướng dẫn cơ bản bên dưới đây nhé.

Lên sơ đồ ngôi nhà

Đầu tiên cần phải có sơ đồ ngôi nhà bao gồm thiết kế cơ bản. Khi đó tùy theo diện tích, sở thích, phong tục mà đã định hình được như thế nào về vị trí và các hướng liên quan. Căn cứ vào đó để chọn thêm những thông số khác như hướng bếp, hướng ban thờ, hướng nhà…

Chú ý về vấn đề phong thủy nếu chọn hướng bếp theo nhà
Chú ý về vấn đề phong thủy nếu chọn hướng bếp theo nhà

Xác định tuổi của gia chủ

Nắm được tuổi của gia chủ cần thiết trong nhiều vấn đề khác nhau như ngày xây nhà hoặc các thứ tương tự như vậy. Và quan trọng vẫn là hướng của gia chủ để chọn hướng nhà, hướng bếp. Nên nhớ là trụ cột của nhà chứ không phải là người bếp núc nhé.

Điều chỉnh hướng

Khi đã có những thứ cơ bản thì chúng ta bắt đầu chọn hướng và điều chỉnh hướng sao cho đáp ứng các yếu tố liên quan như so với hướng nhà, hướng ban thờ, hướng nhà vệ sinh… Chọn hướng đúng và chuẩn không lo các yếu tố phong thủy đi kèm.

Đi kèm với đó là sắp xếp lại các đồ vật vị trí trong bếp trong đó đảm bảo khả năng sinh hoạt cũng như sự hòa hợp của màu mạng. Chú ý bếp mệnh Hỏa và vòi nước, tủ lạnh mệnh Thủy không nên bài trí quá sát nhau.

Hướng bếp tính như thế nào?

Bên trên Tapchinoithatonline.com đã mang tới những thông tin về cách đặt hướng chuẩn. Phần tiếp theo chính là những quy tắc liên quan tới vấn đề này để đảm bảo thuận tiện nhất về sử dụng, nấu nướng, phong thủy…

Chú ý hướng của bếp đun với hướng cửa nhà, hướng của nhiều những thứ khác theo phong thủy
Chú ý hướng của bếp đun với hướng cửa nhà, hướng của nhiều những thứ khác theo phong thủy

Đảm bảo sự riêng tư

Không chỉ phòng bếp mà bất cứ căn phòng nào cũng cần đảm bảo sự riêng tư cho bên trong. Bếp cũng không nằm ngoài quy tắc này khi chủ nhân cần phải đảm bảo sự thông thoáng nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết. Sẽ ra sao nếu như người ngoài có thể biết được hôm nay bạn nấu món gì và như thế nào? Sẽ không mấy dễ chịu với cảm giác người khác biết quá rõ mình đúng không? Đó là lý do vì sao nên tránh các hướng cửa sổ hoặc cửa ra vào hoặc cửa nhìn từ các phòng khác. Chúng sẽ giúp việc nấu nướng trở nên thoải mái hơn, tinh tế hơn.

Thông thoáng đủ dùng

Khi đặt hướng bếp thì cũng nên chú ý tới sự thông thoáng để có thể đỡ ám mùi khó chịu trong bếp và cũng hạn chế bay mùi sang các phòng khác trong nhà. Mặc dù đã có máy hút mùi nhưng chúng vẫn có thể nói là muỗi đốt inox không ăn thua. Hãy luôn đảm bảo sự thông thoáng cần thiết để giúp mùi khó chịu không ám lại quá lâu. Nhất là những mùi không phải ai cũng ngửi được mắm tôm chẳng hạn.

Cần chọn hướng của bếp đun thuận tiện cho sinh hoạt và đảm bảo về mặt phong thủy
Cần chọn hướng của bếp đun thuận tiện cho sinh hoạt và đảm bảo về mặt phong thủy

Tất nhiên là chúng chỉ dừng lại ở mức đủ dùng mà thôi nhé. Thông thoáng quá cũng không tốt khi chúng có thể làm tắt đi ngọn lửa khi đun hoặc hao tổn nguyên liệu. Về mặt phong thủy khi làm tắt đi ngọn lửa bếp cũng đồng nghĩa với sự nồng ấm của các mối quan hệ cũng bị ảnh hưởng. Vì thế cần hết sức chú ý vấn đề này nhé.

Đảm bảo sự vững chắc

Khi đặt bếp thì luôn cần phải đề cao sự vững chắc khi sử dụng. Ngay từ những cái nhỏ nhất mà không chắc chắn và làm nền móng thì khó có thể xây dựng được điều gì khác từ nền móng này. Vì thế luôn cần để bếp tựa vào 1 điểm bám vững chắc là tường hoặc tương tự như vậy. Rất ít bếp đặt chông chênh không có tựa lưng phía sau bất kể là phương Đông hay phương Tây.

Hướng bếp tránh nhà vệ sinh

Rõ ràng thì khu vực nấu nướng tốt nhất không nên gần hoặc đối diện nhà vệ sinh. Nghĩ sao khi những đồ ăn thức uống trong gia đình phải chung bầu không khí với nhà vệ sinh đầy uế khí. Nghĩ sau khi mùi thức ăn thơm nức thi thoảng lại có thêm mùi khó chịu từ nhà vệ sinh bay ra. Về mặt khoa học và sử dụng đã vậy thì về mặt phong thủy còn tệ hơn rất nhiều. Chúng ảnh hưởng lớn tới tài lộc may mắn và con đường công danh tài lộc sau này. Nếu có thể hãy tách rời 2 khu vực này ra nhé.

Hướng cửa cũng khá quan trọng nếu so sánh với hướng của bếp gia đình.
Hướng cửa cũng khá quan trọng nếu so sánh với hướng của bếp gia đình.

Hướng bếp tránh cung kỵ

Bếp mệnh Hỏa và bị khắc chế bởi mệnh Thủy liên quan tới nước. Sẽ là không tốt nếu như mệnh Hỏa cứ bị đè nén bởi cung mệnh khắc chế. Về thời gian ngắn có thể chưa thấy rõ nhưng nếu thời gian dài thì chắc chắn ảnh hưởng. Vì thế tốt nhất nên tách xa bếp với vòi nước, bồn nước, tủ lạnh… Hơn nữa nếu xét về mặt an toàn thì đây cũng là điều dễ hiểu. Hãy nhớ lại xem bạn có thấy nhà nào đặt bếp với bên cạnh là tủ lạnh hoặc bồn nước hay không? Họ đều có khoảng cách riêng biệt vừa đảm bảo phong thủy vừa đảm bảo an toàn.

Hướng bếp ngược hướng nhà có tốt không?

Nếu xét theo phong thủy thì không nên để hướng nhà ngược hướng bếp. Người ta cho rằng khi đó thì sẽ dễ sảy ra những xích mích khó hòa giải trong gia đình. Khiến cho mối quan hệ giữa các thành viên thường là cơm chẳng lành canh chẳng ngọt. Nếu để ý sẽ rất ít gia đình đặt như vậy. Hoặc nếu có thì gia đình đó không quá xem trọng về mặt phong thủy nên để thế nào thuận tiện là được.

Chọn hướng không đúng sẽ khiến ngôi nhà mất đẹp và bếp nhìn cũng xấu theo
Chọn hướng không đúng sẽ khiến ngôi nhà mất đẹp và bếp nhìn cũng xấu theo

Hướng bếp cùng hướng nhà sẽ là lựa chọn tốt hơn cả hoặc ít nhất là hướng hợp với trụ cột gánh vác của gia đình. Nếu chọn xem hướng theo tuổi hãy lựa chọn trụ cột gia đình và xem tuổi của họ là gì để chọn hướng phù hợp nhé.

Hướng bếp lấy theo tuổi vợ hay chồng?

Như đã nói ở trên thì hướng được lấy theo trụ cột của gia đình mà lựa chọn. Đa số các gia đình tại Việt Nam trụ cột thường là người chồng nên lựa chọn hướng hợp chồng là chuẩn xác nhất. Rất ít hoặc không nhiều người chọn hướng theo hướng người vợ hoặc 1 thành viên khác. Hãy tìm hiểu kỹ hơn để tránh chọn sai hoặc nhầm hướng.

Hướng bếp và bàn thờ như thế nào?

Tốt nhất khu vực ban thờ nên tách riêng so với bếp. Chúng nên có 1 không gian riêng để tránh các xung đột với các phòng khác như phòng khách, nhà vệ sinh hay bếp. Nếu có điều kiện thì nên để phòng thờ, ban thờ lên tầng cao nhất. Còn không thì đặt ban thờ trong phòng khách là ổn. Mà phòng bếp nên tách biệt so với phòng khách và các phòng khác.

Chọn hướng bếp thường chọn theo tuổi trụ cột gia đình
Chọn hướng bếp thường chọn theo tuổi trụ cột gia đình

Hướng bếp và nhà vệ sinh?

Rõ ràng đã nói bên trên là tốt nhất nên đặt xa nhau và không liên quan tới nhau. Mỗi phòng 1 hướng sẽ là giải pháp hiệu quả để tránh các xung đột về hướng của bếp và nhà vệ sinh nhất có thể. Đảm bảo về mặt phong thủy cũng như về mặt sức khỏe vệ sinh.

Hướng bếp theo tuổi phong thủy như thế nào?

Từng độ tuổi khác nhau sẽ có những hướng khác nhau phù hợp. Với việc tuổi lấy theo 12 con giáp nên cũng sẽ có những hướng riêng biệt có thể trùng nhau hoặc không. Xác định được tuổi của gia chủ sau đó đối chiếu hướng phù hợp sẽ là dễ hơn cả.

Danh sách hướng bếp theo tuổi bao gồm như sau

 • Tuổi Tí
 • Tuổi Sửu
 • Tuổi Dần
 • Tuổi Mão
 • Tuổi Thìn
 • Tuổi Tỵ
 • Tuổi Ngọ
 • Tuổi Mùi
 • Tuổi Thân
 • Tuổi Dậu
 • Tuổi Tuất
 • Tuổi Hợi

Chi tiết xem hướng bếp theo tuổi phong thủy tại đây!

Bếp không quá rộng nhưng vẫn đảm bảo tốt về sinh hoạt nấu ăn và phong thủy nhờ chọn đúng hướng
Bếp không quá rộng nhưng vẫn đảm bảo tốt về sinh hoạt nấu ăn và phong thủy nhờ chọn đúng hướng

Với những chia sẻ của Tạp Chí Nội Thất Online hy vọng rằng khách hàng đã nắm được hướng bếp là gì? Và những thông tin liên quan tới vấn đề này. Đừng quên hướng bếp được tính như thế nào có phải là lưng người sử dụng hay không? Theo dõi thêm nhiều chủ đề bài viết liên quan tới hướng bếp để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here