Bộ Tranh Tứ Quý Treo Phòng Khách Đẹp Nhất 2021

0
27
5/5 - (1 bình chọn)

Tranh tứ quý từ lâu đã được nhiều gia đình Việt Nam sử dụng để trang trí cho phòng khách gia đình mình. Đi kèm với đó là nhiều ý nghĩa khác nhau của bộ tranh này với mong muốn mang tới nhiều may mắn, tài lộc và bình an dành cho gia chủ. Lựa chọn đúng bộ tranh phù hợp sẽ khiến phòng khách vừa đẹp hơn vừa tinh tế hơn. Nếu bạn đang chưa biết trang trí cho phòng khách gia đình mình bằng loại tranh nào hãy thử tham khảo các mẫu tranh dưới đây nhé.

Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý là bộ tranh phong thủy 4 món được sử dụng đồng bộ để mang tới may mắn, tài lộc và bình an cho chủ nhân. Trong đó có nhiều dòng tranh khác nhau được liệt vào tranh tứ quý như tùng , cúc, trúc, mai hay bộ xuân, hạ, thu, đông… Mỗi một bộ tranh lại có những ý nghĩa khác nhau. Vì thế chủ nhân cần phải lựa chọn đúng bộ tranh theo nhu cầu sử dụng của mình.

Bộ tranh tứ quý bao gồm 4 tranh với nhiều chủ đề khác nhau.
Bộ tranh tứ quý bao gồm 4 tranh với nhiều chủ đề khác nhau.

Phong trào chơi tranh tứ quý có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ và du nhập vào nước ta từ thời phong kiến xa xưa. Dần dần nó là 1 nét văn hoa không thể thiếu được trong các gia đình người Việt. Giờ đây chúng vẫn được sử dụng nhưng đã ít hơn rất nhiều và thay vào đó là những mẫu tranh hiện đại cho phòng khách khác.

Tìm hiểu thêm về tứ quý danh hoa trên wiki !

Ý nghĩa tranh tứ quý

Những ai sử dụng dòng tranh này không thể không nắm được ý nghĩa của chúng. Tìm hiểu 1 chút sẽ có thêm những kiến thức chém gió với bạn bè của mình và thể hiện mình là người biết chơi tranh.

 • Phong thủy tài lộc khi đem tới nhiều may mắn về công danh tài lộc, thăng quan tiến chức.
 • Trường thọ, an nhiên.
 • Phú quý sung túc tài lộc một cách tự nhiên nhất.
Tranh tứ quý phong thủy theo phong cách Trung Quốc.
Tranh tứ quý phong thủy theo phong cách Trung Quốc.

Các yếu tố phong thủy được dung hòa thêm với những yếu tố khác để đảm bảo tài lộc, may mắn và toàn vẹn không bị suy giảm sinh khí.

Ngoài ra tùy từng dòng tranh khác nhau mà ý nghĩa của chúng cũng khác nhau tương ứng.

Phân loại tranh các dòng tranh tứ quý phổ biến nhất

Hiện nay dòng tranh này được chia theo chất liệu sử dụng hoặc vị trí sử dụng trong gia đình. Ngoài ra người sử dụng còn có thể phân loại theo từng chủ đề tranh tương ứng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại phù hợp nhất nhé.

Phân loại theo vị trí sử dụng

Đầu tiên chúng ta sẽ phân loại các dòng tranh này theo từng vị trí sử dụng. Khi đó sẽ có những kích thước hoặc chất liệu khác biệt nhau.

Tranh tứ quý treo phòng khách

Ưu tiên những mẫu tranh vừa ý nghĩa vừa mang tới may mắn và tài lộc cho chủ nhân. Tại đây có thể lựa chọn các mẫu tranh có ý nghĩa theo mong muốn của gia chủ như tùng – cúc – trúc – mai hoặc xuân – hạ – thu – đông đều được. Ngoài ra thì chất liệu phổ biến được lựa chọn như gỗ, tranh sơn dầu, tranh đồng hoặc khảm sứ nổi cũng rất đẹp.

Tranh tứ quý Đào - Lan - Cúc - Trúc
Tranh tứ quý Đào – Lan – Cúc – Trúc

Tranh tứ quý treo phòng thờ

Phổ biến không kém đó là các mẫu tranh treo phòng thờ với ý nghĩa như trên nhưng bổ xung thêm các ý nghĩa khác với mong muốn bình an, may mắn dành cho tất cả mọi người trong gia đình. Ngoài ra còn có ý nghĩa luôn nhớ đến công ơn của ông bà tổ tiên thể hiện truyền thống hiếu nghĩa của dân tộc.

Tranh tứ quý treo cầu thang

Vị trí cầu thang vốn không nhiều người lựa chọn tranh treo tường. Tuy nhiên nếu có sự xuất hiện của những bộ tranh tứ quý cũng có thể hóa giải phong thủy xấu của khu vực này. Hơn nữa chúng cũng giúp xóa đi sự đơn điệu của những bức vách cầu thang vốn ít khi được trang trí.

Tranh treo cầu thang tứ quý.
Tranh treo cầu thang tứ quý.

Phân loại theo chất liệu

Được tạo thành từ những chất liệu khác nhau nên những mẫu tranh tứ quý khá đa dạng và phong phú cho khách hàng chọn. Với từng chất liệu sẽ có mức giá khác nhau tương ứng với sự cầu kỳ của từng dòng tranh. Cao cấp nhất vẫn là các dòng tranh cổ với tuổi đời lâu còn giá rẻ nhất là các mẫu tranh hiện đại phong cách tứ quý.

Tranh tứ quý gỗ

Được nhiều người sử dụng nhất là các mẫu tranh bằng gỗ. Chúng được đục đẽo tinh tế thủ công với vẻ đẹp tuyệt vời. Những nghệ nhân đã cho ra đời những mẫu tranh có vẻ đẹp thách thức thời gian. Giá trị của chúng càng tăng thêm khi sử dụng các loại gỗ tốt như gỗ hương, gỗ gụ, pơ mu… nhưng rẻ nhất vẫn là các mẫu tranh tứ quý gỗ mít. Ngoài ra với tranh gỗ còn được khảm xà cừ, ngọc trai tăng vẻ đẹp của các mẫu tranh này.

Bộ tranh gỗ tứ quý đẹp kích thước lớn.
Bộ tranh gỗ tứ quý đẹp kích thước lớn.

Tranh tứ quý bằng đồng

Đẹp, tinh tế, độ bền thách thức thời gian khi sử dụng chất liệu đồng có thể tồn tại hàng trăm năm. Nhờ đó vẻ đẹp của chúng không phải nghĩ khi sử dụng các mẫu tranh này. Những nghệ nhân tạo nên mẫu tranh này vừa phải có kỹ năng đục trạm cao vừa có thể xử lý chất liệu đồng để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất khi sử dụng. Vẻ đẹp khác biệt so với các dòng tranh gỗ. Tuy nhiên nhược điểm là chúng khá nặng nên chủ nhân cần lên phương án bài trí để vừa đẹp vừa an toàn.

Tranh đồng tứ quý đắp nổi.
Tranh đồng tứ quý đắp nổi.

Tranh tứ quý bằng đồng sử dụng trong phòng khách, phòng thờ là hợp lý nhất.

Tranh tứ quý sơn dầu

Dòng tranh sơn dầu cũng là 1 dòng tranh nổi tiếng và khi tạo nên các bộ tranh tứ quý giúp chúng tạo nên phong cách mới. Lạ mắt hơn, đẹp hơn và tinh tế hơn đi kèm với trọng lượng vừa phải. Mức giá của các mẫu tranh sơn dầu cũng có thể rẻ hơn so với tranh bằng đồng hoặc gỗ. Vì thế chúng ta có thể xem xét sử dụng mẫu tranh này xem sao nhé.

Tranh tứ quý đông hồ

Bộ tranh này được phát triển theo phong cách vẽ nổi tiếng của làng đồng hồ thật là tuyệt vời. Chúng cũng mang những ý nghĩa chung của các dòng tranh tứ quý. Ngoài ra chúng thổi hồn vào các bộ tranh này dể tạo nên phong cách mới, đa dạng hơn so với lúc đầu.

Tranh Đông Hồ tứ quý Mai - Trúc - Cúc Tùng
Tranh Đông Hồ tứ quý Mai – Trúc – Cúc Tùng

Tranh tứ quý gốm Bát Tràng

Những nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng với đôi tay tài hoa của mình tạo nên bộ tranh vừa đẹp vừa chắc chắn và độc lạ. Với chất liệu gốm sau đó bằng những nét vẽ tài hoa của mình tạo nên phong cách khác lạ cho tranh tứ quý. Chủ nhân có thể sử dụng để làm quà tặng cho người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Tranh gốm tứ quý Bát Tràng.
Tranh gốm tứ quý Bát Tràng.

Phân loại theo chủ đề

Tùy từng nội dung của tranh mà có thể phân loại theo chủ đề tương ứng theo từng bộ. Với mỗi bộ tranh sẽ có những ý nghĩa khác nhau.

 • Tùng cúc trúc mai thiên về sức khỏe, may mắn trường thọ.
 • Xuân hạ thu đông thường là chủ đề về cuộc sống thường ngày.
 • Đào lan trúc cúc
 • Đào trúc cúc tùng
 • Mai trúc cúc tùng
 • ….

Tranh tứ quý hợp với tuổi gì?

Thật ra thì dòng tranh này thì mọi độ tuổi đều có thể sử dụng để trang trí trong nhà của mình. Tuy nhiên nếu để nói hợp nhất thì hợp với tuổi Mão và Ngọ. Khi sử dụng các dòng tranh này có thể tăng tối đa may mắn về mặt phong thủy và tài lộc. Nhờ đó mà mọi thứ trong cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tranh tứ quý đông hồ hợp tuổi gì?
Tranh tứ quý đông hồ hợp tuổi gì?

Ngoài ra lựa chọn bộ tranh tứ quý cũng có thể lựa chọn theo cung mệnh ngũ hành phong thủy. Căn cứ theo ngũ hành của tranh là mệnh Mộc mà người sử dụng chọn theo cung mệnh của mình.

 • Chủ nhân mệnh Mộc sử dụng tranh tứ quý là hợp lý khi mang tới thêm nhiều may mắn và tài lộc.
 • Mộc sinh hỏa nên những gia chủ mệnh Hỏa được tiếp thêm nguồn năng lượng phong thủy giúp vận mệnh thăng tiến.
 • Kim khắc Mộc nên những gia chủ mệnh Kim không nên sử dụng dòng tranh này. Hoặc nếu có thì lựa chọn tranh tứ quý đồng là hợp nhất.
 • Mộc khắc thổ nên chủ nhân mệnh Thổ không nên sử dụng để bị vận xui đeo bám.
 • Thủy sinh Mộc nên hạn chế sử dụng để tránh hao tài tốn của.
Bộ tranh tứ quý Trung Quốc cổ Tùng Cúc Trúc Mai
Bộ tranh tứ quý Trung Quốc cổ Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh tứ quý treo thế nào là đúng?

Do vừa là tranh phong thủy vừa mang tới tài lộc may mắn nên phải kết hợp giữa vẻ đẹp và những yếu tố liên quan tương ứng. Nhờ đó mà chủ nhân có thể dễ dàng đạt được vẻ đẹp tối đa và những hiệu quả về vấn đề phong thủy.

 • Kích thước tranh nên chiếm khoảng 2/3 diện tích tường khu vực đó. Chúng sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất khi là điểm nhấn chính của tường. Đi kèm với đó là giúp che lấp đi những khuyết điểm của tường hoặc trung hòa màu sắc ghế sofa.
 • Chiều cao của tranh tốt nhất khoảng 30-40cm so với nội thất phía dưới. Khi đó chúng không bị che lấp bởi vẻ của người sử dụng. Khi treo cao như vậy sẽ đảm bảo vẻ đẹp nội thất và tranh.
 • Khoảng cách tranh căn cứ theo trung tâm của tường mà chia đều ra tương ứng. Như vậy có thể cân đối nhất theo kích thước của tường.
 • Thứ tự tranh cần theo chủ đề của tranh tương ứng như tùng cúc trúc mai hoặc xuân hạ thu đông. Đừng có treo tranh ngược có thể không hợp phong thủy vừa bị chê không biết chơi tranh.
Tranh tứ quý chủ đề Xuân Hạ Thu Đông
Tranh tứ quý chủ đề Xuân Hạ Thu Đông

Tranh tứ quý nên treo ở đâu?

Như đã nói bên trên thì từng khu vực sẽ mang thêm những sắc thái ý nghĩa khác nhau. Khi đó lựa chọn tranh cũng tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ mà lựa chọn tương ứng phù hợp nhất.

 • Phòng thờ vừa mang ý nghĩa phong thủy vừa giúp tăng tính thẩm mỹ.
 • Phòng khách vừa đẹp vừa kết hợp với nội thất khác để tăng thêm vẻ đẹp tương ứng.
 • Cầu thang hóa giải cầu thang xấu, tăng thêm vẻ đẹp cho không gian này.
Bộ tranh tứ quý gỗ đục CNC
Bộ tranh tứ quý gỗ đục CNC

Rất ít trường hợp treo bộ tranh tứ quý ở các khu vực khác vì ít người lui tới hoặc giảm độ bền như phòng ngủ hoặc phòng bếp…

Giá tranh tứ quý bao nhiêu?

Có khá nhiều khung giá khác nhau tương ứng với chất liệu và sự tinh xảo của chúng. Tùy theo nhu cầu mà khách hàng lựa chọn mức giá tương ứng. Với những mẫu tranh giá rẻ có thể vài triệu 1 bộ đối với tranh gỗ mít hoặc tranh tứ quý canvas nhưng với các mẫu tranh khảm trai, tranh tứ quý cổ, gỗ quý thì mức giá có thể vài chục triệu cho tới cả trăm triệu/bộ đấy.

Tranh Xuân Hạ Thu Đông Tứ Quý
Tranh Xuân Hạ Thu Đông Tứ Quý

Tham khảo nhiều đơn vị bán khác nhau để tìm được mức giá phù hợp nhất nhé.

Với những chia sẻ của Tạp Chí Nội Thất Online hy vọng rằng khách hàng đã biết được bộ tranh tứ quý là gì và những dòng tranh tương ứng. Nếu vẫn cần thêm trợ giúp hãy comment xuống bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here