Tìm hiểu 1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông?

0
841
5/5 - (1 bình chọn)

1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông là câu hỏi thực sự khó đối với tất cả những ai không phải trong nghề mộc. Nắm rõ được câu trả lời sẽ giúp ích cho khách hàng rất nhiều trong việc mua bán loại gỗ này. Hơn nữa nếu nhà bạn đang xây nhà thì đây cũng là một kiến thức để biết rõ được giá thành của sản phẩm. Hạn chế bị vượt khối lượng hoặc sai số do đội ngũ thợ.

Tính thể tích mét khối gỗ như thế nào?

Đối với những người không phải người trong nghề thì sẽ nghĩ cách tính 1 mét khối gỗ với tất cả các loại hình dáng là như nhau. Tuy nhiên điều này không hề đúng. Tùy từng hình dáng của gỗ mà có cách tính mét khối khác nhau. Ví dụ như gỗ hình tròn tính 1 kiểu, hình vuông tính 1 kiểu hoặc gỗ xẻ tính 1 kiểu. Dưới đây là các cách tính mét khối gỗ. Từ đó có thể tìm hiểu được 1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông.

Công thức tính mét khối gỗ xẻ

Các khối gỗ xẻ là loại gỗ khá thông dụng hiện nay. Chúng được xẻ ra để bán hoặc làm các đồ vật khác nhau. Ngoài ra gỗ xẻ cũng dễ cho việc bán lẻ và vận chuyển.

Công thức tính thể tích mét khối gỗ xẻ.
Công thức tính thể tích mét khối gỗ xẻ.

Với việc gỗ xẻ không có hình dạng nhất định nên cách tính cũng hơi khác 1 chút. Người ta thường áp dụng công thức tính theo thể tích hình hộp chữ nhật. Ngoài những thông số thông thường thì khi tính thể tích khổ xẻ cần có thêm thông số độ ẩm và khối lượng của gỗ

Cách tính mét khối gỗ xẻ như sau : V = L * b * h

Trong đó:

 • V là thể tính của khối gỗ tính bằng đơn vị m3 ( mét khối)
 • L là độ dài của tấm gỗ xẻ. Đơn vị tính mét (m)
 • b là độ rộng của khối gỗ xẻ. Đơn vị tính mét (m)
 • h là chiều cao của tấm gỗ đó. Đơn vị tính mét (m) .

Một chú ý nữa đối với khách hàng khi tích thể tích của tấm gỗ xẻ như sau.

 • Nếu chiều dài của tấm gỗ xẻ này nhỏ hơn 2m thì khi tính thể tích khối gỗ chúng ta lấy 5 số sau dấu phảy. Tức là ví dụ thể tích là 10,5678910 m3 thì thông số tính đúng là 10,56789m3.
 • Nếu chiều dài tấm gổ xẻ lớn hơn 2m thì người ta chỉ lầy 4 số sau dấu phảy thôi. Ví dụ 10,5678910 m3 thì thông số đúng là 10,5678 m3 mà thôi.

Công thức tính mét khối gỗ tròn

Song song với gỗ xẻ thì gỗ tròn cũng khá phổ biến. Thay vì mất công xẻ ra từng mảnh nhỏ hơn thì tính thể tích khối gỗ bằng thân gỗ tròn cũng khá tiện dụng. Tùy từng cây gỗ mà có cách tính khác nhau. Áp dụng với cây gỗ nhỏ và cây gỗ lớn.

 • Loại nhỏ khi đường kính thân gỗ từ 8-20cm và chiều dài tính từ 1m trở lên.
 • Loại to khi đường kính thân gỗ từ 20cm trở lên. Và thông số chiều dài cũng được thay đổi. Do tùy thuộc vào độ to nhỏ của thân cây. Với trường hợp này thì chiều dài từ 30cm.
Công thức tính thể tích mét khối gỗ tròn.
Công thức tính thể tích mét khối gỗ tròn.

Để tính thể tích khối gỗ tròn nhằm tìm ra mét khối của gỗ chúng ta cần phải trải qua 2 bước.

 • Bước đầu tiên cần tính được diện tích mặt gỗ tròn 2 đầu. Bao gồm diện tích của mặt to và mặt nhỏ. S1= (S2+S3)/2 trong đó S1 là diện tích tổng,  S2-S3 là diện tích 2 mặt của khúc gỗ tròn. Nếu diện tích 2 mặt của khúc gỗ tròn không đều nhau thì sử dụng công thức này.
 • Thể tích mét khối gỗ tròn được tính bằng công thức V= L * S. Trong đó L là chiều dài tính bằng mét, S là diện tích của 2 mặt khối gỗ.

Công thức tính mét khối gỗ vuông

Khi khối gỗ được xẻ ra làm hình vuông thì việc xác định 1m3 gỗ bằng bao nhiêu m2 dễ hơn rất nhiều. Công thức tính của chúng cũng khá là đơn giản.

V=L * a.a

Trong đó

 • V là thể tích tích theo mét khối.
 • L là chiều dài của khúc gỗ.
 • a là các cạnh của khối gỗ vuông đó.
Công thức tính mét khối gỗ vuông.
Công thức tính mét khối gỗ vuông.

Cách tính thể tích mét khối hình chữ nhật

Khối gỗ hình chữ nhật thì cũng khá dễ tính giống như khối gỗ vuông. Từ đó có thể dễ xác định hơn 1 chút 1m3 gỗ bằng bao nhiêu m2.

Áp dụng công thức tính như sau: V=L *a*b

Trong đó

 • V là thể tính tính bằng mét khối.
 • L là chiều dài của khối gỗ.
 • a là chiều dài khối gỗ hình chữ nhật.
 • b là chiều rộng khối  gỗ.

1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông?

Sau khi đã mất công tính được thể tích khối gỗ thì chắc hẳn bạn sẽ quan tâm tới việc quy đổi 1m3 gỗ bằng bao nhiêu m2 đúng không? Tuy nhiên theo tìm hiểu của Tạp Chí Nội Thất Online thì chưa có công thức nào quy đổi từ thể tích sang diện tích cả. Đơn giản việc quy đổi này nó không có căn cứ và không trên cùng 1 hệ quy chiếu nên rất khó để xác định.

1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông được tính như thế nào?
1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông được tính như thế nào?

Ví dụ như công thức tính thể tích chúng ta cần sử dụng tới chiều cao hay còn gọi là độ dày của khối gỗ và chiều dài của khối gỗ. Tuy nhiên công thức tính diện tích thì chỉ cần độ dài các cạnh mà thôi. Thông số chiều dài không được tính đến. Vì thế mà việc tìm hiểu một mét khối bằng bao nhiêu mét vuông sẽ không có câu trả lời chính xác nhất.

Xem thêm

Hy vọng qua bài viết này các bác đã biết được rõ ràng 1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông rồi nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi thì hãy liên hệ ngay !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here