Thực chất giá gỗ Cẩm Lai bao nhiêu tiền 1 khối

0
944
5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ Cẩm Lai tạo ra những sản phẩm đồ gỗ đẹp và tinh tế có giá trị cao. Chúng thuộc nhóm gỗ quý tại Việt Nam và nước ngoài. Hiện tại loại gỗ này đang bị hạn chế khai thác tại Việt Nam vì thế nguồn cung chủ yếu tại Lào hoặc Nam Phi. Vì thế mà có khá nhiều loại gỗ Cẩm Lai khiến khách hàng cũng khó có thể phân biệt nếu không có chuyên môn. Bài viết này sẽ giúp khách hàng thêm kiến thức về cây gỗ Cẩm Lai.

Gỗ Cẩm Lai là gì?

Gỗ Cẩm Lai là một loại cây thân gỗ thuộc họ đậu với tên gọi khác là gỗ Trắc Lai. Chúng được phân bố khá nhiều tại Việt Nam như khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên số lượng diện tích gỗ Cẩm ngày càng bị thu hẹp do vấn đề khai thác quá nhiều và bừa bãi. Vì thế mà luật pháp đã hạn chế khai thác loại gỗ này tại Việt Nam. Số lượng gỗ sản xuất hiện nay chủ yếu là nguồn gốc từ Lào, Campuchia… Và một nguồn cung cấp gỗ khá lớn tới từ Nam Phi.

Những cây gỗ cẩm lai lớn với tuổi đời hàng chục, hàng trăm năm.
Những cây gỗ cẩm lai lớn với tuổi đời hàng chục, hàng trăm năm.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về gỗ Cẩm Lai thì có thể đọc thêm trên Gỗ Cẩm Lai wiki nhé.

Đặc điểm gỗ Cẩm Lai – Trắc Lai

Với chất gỗ tốt kết hợp những vân gỗ đẹp mắt nên chúng được tận dụng làm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ. Các sản phẩm này đều có giá trị nghệ thuật khá cao khi sử dụng.

 • Chiều cao của chúng trong khoảng từ 25-30m nên có thể khai thác gỗ khá lớn
 • Bề mặt thân gỗ có rất nhiều những vân gỗ nhỏ nổi bật.
 • Chất gỗ cực tốt với gam màu đặc trưng. Chống mối mọt, nứt vỡ thuộc loại top đầu.
 • Tuy vậy chúng lại có mùi bình thường hoặc không thơm như những loại gỗ quý khác.  Ngược lại chúng lại có mùi khó ngửi giống mùi tre ngâm.
 • Mùi hương của gỗ Cẩm Lai thối có thể khắc chế được côn trùng. Khiến chúng tránh xa không gian nơi có loại gỗ này.

Gỗ Cẩm Lai có mấy loại?

Hiện nay có khá nhiều loại gỗ Cẩm Lai được phân loại theo vị trí khai thác hoặc đặc điểm vân gỗ. Cụ thể như sau:

 • Phân loại theo vị trí nguồn gốc gỗ như gỗ Cẩm Lai Lào, gỗ Cẩm Lai Campuchia, gỗ Cẩm Lai Nam Phi… Trong đó số lượng tại Lào và Nam Phi dồi dào hơn rất nhiều so với Việt Nam
 • Phân loại theo vân gỗ khi căn cứ theo hình dạng vân gỗ mà gọi tên. Ví dụ vân gỗ tròn thì được gọi cẩm mây, vân gỗ loang thì là cẩm phèo, vân gỗ giống với da con báo thì gọi là gỗ cẩm báo.
 • Phân loại theo màu sắc khi chúng còn được gọi theo màu sắc của chất gỗ như Cẩm Lai đỏ, Cẩm Lai tím, Cẩm Lai đen, Cẩm Lai vàng…
Gỗ Cẩm Lai Nam Phi với số lượng khá lớn do lượng rừng dồi dào.
Gỗ Cẩm Lai Nam Phi với số lượng khá lớn do lượng rừng dồi dào.

Tapchinoithatonline.com xin đi sâu hơn 1 chút vào việc phân loại màu sắc:

 • Gỗ Cẩm Lai đỏ là một trong những loại gỗ quý của dòng gỗ này. Chúng được đặt tên theo màu sắc của vân gỗ. Số lượng loại gỗ này không quá nhiều nên chúng có độ quý hiếm cao. Vân gỗ mịn màn, chắc chắn và phân bố đều. Ngoài ra, loại gỗ này còn có mùi thơm, dễ ngửi nhất trong số các dòng gỗ hiện nay. Giá gỗ Cẩm Lai phụ thuộc rất nhiều vào đường kính của khối – m3 gỗ và tuổi thọ của cây.
 • Giá gỗ Cẩm Lai đen thấp hơn loại gỗ đỏ. Chúng cũng có các tính chất tương tự như dòng gỗ trên. Với các vân nổi bật với màu đen nên chúng khá nổi bật nếu kết hợp thêm dầu đánh bóng. Đặc biệt loại gỗ này còn có thể xua đuổi côn trùng rất tốt.
 • Gỗ Cẩm Lai xanh được xếp sau 2 loại đỏ và đen. Tuy nhiên chất gỗ của chúng vẫn thuộc loại gỗ thượng hạng. Được ưu tiên làm các đồ gỗ, nội thất trang trí. Đặc biệt chỉ riêng loại gỗ này có thể thay đổi màu sắc khi ánh sáng thay đổi.
Gỗ Cẩm Lai tím với gam màu tím đẹp mắt vân gỗ đẹp.
Gỗ Cẩm Lai tím với gam màu tím đẹp mắt vân gỗ đẹp.

Do có khá nhiều loại gỗ Cẩm Lai và cách phân loại như vậy nên nếu bạn không có kinh nghiệm rất dễ mua nhầm loại với mức giá khác. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi muốn tìm mua loại gỗ này.

Đánh giá gỗ Cẩm Lai

Theo như nhiều người cũng như độ HOT của loại gỗ này thì chúng được xếp vào những chất gỗ tốt. Đẹp mắt về mặt chất gỗ, vân gỗ và độ bền cao. Thích hợp để làm các đồ vật trang trí làm đẹp như tượng phật, trang trí. Hoặc là các đồ nội thất như giường tủ, sofa gỗ Cẩm Lai…

Sập gỗ cẩm lai nguyên tấm nguyên vân giá 3 tỷ.
Sập gỗ cẩm lai nguyên tấm nguyên vân giá 3 tỷ.

Ngoài ra với mùi đặc trưng của mình cũng xua đuổi hầu hết các loại côn trùng. Dẫn tới chất gỗ này khó bị mối mọt hơn. Những loại côn trùng thông thường như gián, kiến hay ruồi muỗi đều không ưa. Vì thế mà sử dụng trong phòng thì tuyệt nhiên không có sự xuất hiện của những loại côn trùng này.

Giá gỗ Cẩm Lai bao nhiêu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Như bên trên chúng tôi đã nói giá gỗ Cẩm Lai phụ thuộc khá nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế mà tùy từng loại mà có cách phân biệt riêng.

Nguồn gốc xuất sứ

Giá gỗ Cẩm Lai lào sẽ khác giá Cẩm Lai Campuchia và khác với giá gỗ Cẩm Lai Nam Phi. Đơn giản là nguồn gốc khác nhau nên chất gỗ cũng khác nhau. Hơn thế nữa số lượng gỗ từ Nam Phi cực nhiều nên giá của chúng khá rẻ so với cùng loại. Không chỉ riêng có gỗ Cẩm Lai mà các loại gỗ khác giá đều thấp hơn mặt bằng chung.

Màu sắc gỗ

Gỗ Cẩm Lai đỏ sẽ có giá cao hơn so với gỗ Cẩm Lai đen hoặc xanh. Một phần do chất lượng gỗ một phần do tính chất. Chất gỗ Cẩm đỏ có mùi thơm dễ chịu và gam màu đẹp nên giá sẽ cao hơn. Chất gỗ màu đen và tím màu không được ưa thích nên giá rẻ.

Bộ bàn ghế sofa đơn giản bằng gỗ cẩm lai nguyên khối.
Bộ bàn ghế sofa đơn giản bằng gỗ cẩm lai nguyên khối.

Mùi hương

Loại gỗ Cẩm đỏ có mùi hương thơm dễ chịu cho người sử dụng nên giá sẽ cao. Loại gỗ Cẩm đen, cẩm tím thì có mùi hơi hắc và khó ngửi nên giá thành cũng sẽ rẻ hơn.

Kích thước

Những cây gỗ cẩm lai càng đẹp kích thước lớn thì giá sẽ càng cao. Đơn giản chúng có thể tạo nên những sản phẩm nội thất, đồ gỗ đẹp. Ngược lại những khối gỗ cẩm lai loại nhỏ, hạn chế về kích thước thì khả năng sản xuất kém hơn nên giá cũng thấp hơn. Vì thế mà các giá gổ cẩm lai vụn sẽ thấp hơn khá nhiều so với giá bán gỗ cẩm lai nguyên khối.

Giá gỗ Cẩm Lai bao nhiêu tiền 1 khối? Bao nhiêu tiền 1 kg?

Một phần do chất gỗ Cẩm Lai tốt và ưu điểm nhiều kết hợp với số lượng hạn chế nên giá gỗ Cẩm Lai khá cao. Chúng được bán theo từng khối m3 chứ không bán theo kg so với các loại gỗ khác.

giá gỗ cẩm lai bao nhiêu
Giá gỗ cẩm lai đỏ cao nhất tiếp sau đến giá cẩm lai tím, cẩm lai đen.

Do giá gỗ Cẩm Lai phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau nên mức giá của chúng cũng khá đa dạng. Không có một mức giá cụ thể nào cả mà chỉ có mức giá trung bình cho khách hàng tham khảo. Từ mức giá này khách hàng sẽ có khung giá cơ bản để đánh giá được chất lượng của loại gỗ đó.

 • Gỗ Cẩm Lai đường kính khoảng 30cm thì mức giá của chúng rơi vào khoảng từ 70-100 triệu/mét khối.
 • Giá gổ Cẩm Lai đỏ trung bình khoảng 700-900k/kg.
 • Giá gổ Cẩm Lai đen thì giá rẻ hơn từ 300-400k/kg

Ứng dụng gỗ Cẩm Lai

Nhờ vẻ đẹp của chất gỗ mà chúng có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như bàn ghế gỗ, bàn trà, sập, giường ngủ hoặc các loại tượng phật, đàn guita. Chúng đem lại các sản phẩm đồ gỗ nội thất có giá trị thẩm mỹ rất cao khi sử dụng. Độ bền của gỗ cao và ít khi bị mối mọt cong vênh cũng là một yếu tố khiến giá gỗ cẩm lai cao hơn loại gỗ khác!

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp hy vọng khách hàng nắm được những thông tin về gỗ cẩm lại này. Nắm rõ được gỗ cẩm lai là gì? Và giá gỗ cẩm lai bao nhiêu tiền một khối rồi nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp thì hãy liên hệ ngay Tạp Chí Nội Thất Online !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here