1 khối gỗ bằng bao nhiêu kg?

0
582

Để trả lời cho câu hỏi 1 khối gỗ bằng bao nhiêu kg không khó. Tuy nhiên đó là đối với người trong nghề. Còn với những người không phải chuyên môn của họ thì sẽ khó hơn. Đơn giản vì những thông tin này chỉ có những người chuyên nghề mộc sẽ nắm rõ hơn. Nếu muốn biết 1 khối gỗ trọng lượng bao nhiêu thì cần biết trọng lượng riêng của chúng. Từ đó chúng ta sẽ dễ dàng tính được khối lượng của khối gỗ.

Trọng lượng riêng của gỗ là gì?

Trước khi chúng ta muốn biết khối gỗ nặng bao nhiêu kg thì chúng ta cần biết được trọng lượng riêng của gỗ. Từ đó nhân với thể tích sẽ ra được khối lượng của chúng.

1 khối gỗ nặng bao nhiêu kg?
1m3 khối gỗ nặng bao nhiêu kg?

Trọng lượng riêng của gỗ chính là chỉ số đo mật độ của gỗ so với mật độ của nước. Nếu chúng tương đương nhau thì trọng lượng riêng lúc này sẽ là 1.

Mỗi loại gỗ đều có trọng lượng riêng khác nhau. Do lượng nước còn lại trong gỗ cũng khác nhau. Ví dụ gỗ tươi trọng lượng riêng sẽ khác gỗ khô và ngược lại.

Bảng trọng lượng riêng của gỗ tham khảo

Dưới đây là một số thông số trọng lượng riêng của gỗ khác nhau tương ứng. Mỗi loại với mật độ độ ẩm khác nhau thì sẽ có khối lượng riêng khác nhau. Cụ thể như bảng bên dưới đây.

Bảng trọng lượng riêng của từng loại gỗ.

Bảng trọng lượng riêng của từng loại gỗ.
Bảng trọng lượng riêng của từng loại gỗ.

1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg?

Sau khi đã nắm rõ được trọng lượng riêng của từng loại gỗ thì việc quy đổi giữa thể tích gỗ sang khối lượng gỗ đơn giản hơn rất nhiều. Chúng ta có công thức riêng cho việc chuyển đổi này.

M = D * V

Trong đó

  • M là khối lượng của gỗ.
  • D là trọng lượng riêng của gỗ. Mỗi loại gỗ sẽ có trọng lượng, khối lượng khác nhau.
  • V là thể tích của gỗ.

1 khối gỗ bằng bao nhiêu kg phụ thuộc yếu tố nào?

Như đã nói bên trên thì từng loại gỗ sẽ có những trọng lượng riêng khác nhau. Sự khác biệt về trọng lượng riêng dẫn tới cùng 1 đơn vị thể tích gỗ nhưng lại có khối lượng khác nhau. Những yếu tố dưới đây ảnh hưởng tới khối lượng của gỗ cùng 1 đơn vị thể tích.

Trọng lượng riêng của gỗ

Trọng lượng riêng của gỗ phụ thuộc vào độ ẩm của từng loại gỗ. Vì thế mà nếu trọng lượng riêng thay đổi thì 1m3 gỗ cũng thay đổi khối lượng theo. Ví dụ cùng 1 khối nhưng gỗ Trắc có trọng lượng là 1090kg còn gỗ sến là 1075kg.

Hình dáng của từng loại gỗ

Một thông số nữa quyết định 1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg đó chính là hình dạng. Tùy từng loại hình dạng mà trọng lượng riêng của chúng cũng thay đổi. Vì thế mà ảnh hưởng trực tiếp tới khối lượng của gỗ.

Gỗ hình dáng khác nhau cũng có trọng lượng riêng khác nhau.
Gỗ hình dáng khác nhau cũng có trọng lượng riêng khác nhau.

Ví dụ 1 khối gỗ sến xẻ mới có khối lượng là 770-1280kg. Cũng loại gỗ sến nhưng xẻ khô lại có khối lượng là 690-1030kg. Chúng nhẹ hơn do gỗ đã khô, lượng nước còn trong các thớ gỗ cũng giảm đi.

Vì sao cần biết 1 khối gỗ bằng bao nhiêu kg?

Không phải ngẫu nhiên mà có công thức quy đổi từ thể tích sang khối lượng của gỗ. Chúng phục vụ những mục đích khác nhau. Dưới đây là một số mục đích chính của việc này.

Tnh chịu lực

Khi nắm rõ được khối lượng của từng loại gỗ chúng ta sẽ tính toán được lực tác động. Điều này rất có ý nghĩa trong các công trình làm từ đồ gỗ. Nắm rõ được sẽ tính toán làm sao để chịu lực được hợp lý. Từ  đó có những phương án gia cố, nâng đỡ công trình sao cho chắc chắn.

Thuận tiện hơn khi mua bán gỗ

Với những khối lượng gỗ lớn mà có giá trị bán theo kg như gỗ sưa, trầm hương.. thì việc bán theo khối lượng là dễ nhất. Chúng ta có thể xác định dễ dàng được trọng lượng của chúng để tính giá bán. Đặc biệt là các loại gỗ quý mỗi kg lên tới vài triệu hoặc vài chục triệu thì việc này hết sức quan trọng.

trọng lượng riêng của gỗ bao nhiêu
Biết trọng lượng riêng của gỗ thuận tiện hơn trong nhiều tình huống trong cuộc sống.

Thuận tiện hơn khi vận chuyển

Nắm rõ 1m3 bằng bao nhiêu kg sẽ thuận tiện hơn khi phải vận chuyển gỗ trên các phương tiện chuyên dụng. Nhất là việc vận chuyển trên các loại oto tải, tàu thuyền. Sẽ giúp đảm bảo phương tiện di chuyển dễ hơn, tránh việc bị phạt khi quá tải trọng lượng hoặc gây nguy hiểm cho mọi người.

Hy vọng với bài viết này khách hàng đã dễ dàng nắm được 1 khối gỗ bằng bao nhiêu kg. Và áp dụng bảng trọng lượng riêng của từng loại gỗ để tính ra được chỉ số này. Nếu cần thêm sự trợ giúp của Tạp Chí Nội Thất Online vui lòng liên hệ chúng tôi nhé.

Xem thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here