Gỗ Nghiến là gì? Gỗ Nu Nghiến giá bao nhiêu tiền 1m3?

0
1191

Gỗ Nghiến được sử dụng nhiều trong ngành nội thất và ứng dụng đồ gỗ. Chúng xuất hiện trong tất cả các lĩnh vực đời sống. Từ bàn ghế giường tủ cho tới các đồ vật hàng ngày. Chất lượng cao và chất gỗ tốt tạo nên những sản phẩm có giá trị và độ bền cao. Bài viết này sẽ giúp khách hàng tìm hiểu thêm về gỗ nghiến. Và những đặc điểm liên quan tới dòng gỗ nu nghiến này.

Gỗ nghiến là gỗ gì?

Gỗ nghiến là một trong những loại cây lấy gỗ xuất hiện khá nhiều tại Việt Nam và Trung Quốc. Chúng thuộc họ Đoạn và phân họ Cẩm Quỳ. Với chất gỗ tốt cũng như màu sắc đẹp mắt nên gỗ nghiến được ứng dụng làm nội thất, thủ công mỹ nghệ hoặc các đồ vật hằng ngày. Nghiến phân bố nhiều nhất ở Việt Nam là tại vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Tại đây có những cây gỗ nghiến tuổi đời lên tới hàng trăm, hàng nghìn năm.

Cây gỗ nghiến
Cây gỗ nghiến

Gỗ nu nghiến là gì?

Gỗ nu nghiến cũng là bộ phận trên cây gỗ nghiến. Chúng còn có tên gọi là bừu nghiến, ngọc nghiến, mắt nghiến. Tuy nhiên đây là những phần gỗ sần sủi nổi trên thân gỗ. Chúng giống như các phần mụn của cây. Do những tác động bên ngoài mà chất dinh dưỡng bị ứ đọng tại đây. Kích thước lớn có thể sử dụng với nhiều mục đích như bàn ghế, thớt hoặc đồ vật mỹ nghệ.

Tình trạng khai thác gỗ nghiến trái phép hiện nay.
Tình trạng khai thác gỗ nghiến trái phép hiện nay.

Ngoài gỗ nu nghiến thì bất cứ cây gỗ nào cũng có thể tạo thành gỗ nu như nu kháo, nu nghiến…

Đặc điểm của cây gỗ Nghiến

Nếu khách hàng muốn tìm hiểu thêm về cây gỗ nghiến thì hãy đọc qua những đặc điểm của loại cây này nhé.

  • Thân gỗ cao lớn với chiều cao trung bình khoảng 30-35m. Cho phép chúng có thể khai thác lấy gỗ với sản lượng cao nhất.
  • Đường kính trung bình của thân có thể lên tới 1m.
  • Lá cây gỗ nghiện có hình quả trứng với đường kính từ 12-10cm.
  • Bên trong lá cây có các gân đối xứng nhau từ khoảng 5-7 đôi gân. Trong đó có 3 gân chính.
  • Chiều dài của lá tính từ cành cây tới lá là 3-5cm.
  • Hoa đơn tính với số lượng cánh hoa là 5m, chiều dài 1,3cm.
  • Quả 5 cạnh nhìn rất dễ nhận biết.

Xem thêm cây gỗ nghiến trên wiki nếu chưa đủ nhé https://vi.wikipedia.org/wiki/Nghi%E1%BA%BFn

Gỗ nghiến có mấy loại?

Thông thường người ta phân loại gỗ nghiến theo nguồn gốc xuất sứ của gỗ. Tức là có những loại gỗ nghiến Việt Nam, Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Tuỳ từng loại gỗ mà chúng lại có những mức giá khác nhau.

Gỗ nghiến thuộc nhóm gỗ bị đe doạ nguy hiểm.
Gỗ nghiến thuộc nhóm gỗ bị đe doạ nguy hiểm.

Tại Việt Nam thì giới chơi gỗ và thợ gỗ lại chia tiếp ra thành 2 loại là gỗ nghiến và nu nghiến. Về gỗ nu nghiến thì các bác đọc bên trên sẽ giải thích rõ.

Gỗ nghiến thuộc nhóm mấy?

Trong danh mục các loại gỗ tại Việt Nam thì gỗ nghiến thuộc nhóm gỗ mới IIA. Tức là chúng mới được bổ xung để bảo vệ loại gỗ này trước tình trạng bị khai thác quá nhiều. Do vậy số lượng của chúng bị giảm đi đáng kể. Hiện nay số lượng gỗ nghiến lớn nhất tại Việt Nam phân bố nhiều nhất tại vườn quốc gia tại Quảng Bình – Phong Nha – Kẻ Bàng.

Gỗ nghiến có tốt không?

Không phải ngẫu nhiên mà gỗ nghiến được mệnh danh là vàng ròng tự nhiên. Với chất lượng gỗ tốt độ cứng cao mang tới những sản phẩm cực kỳ chất lượng. Ngoài ra, màu sắc của chúng cũng cho phép tạo ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ cực tốt.

Thớt gỗ nghiến với chất lượng cực tốt được nhiều người tin tưởng.
Thớt gỗ nghiến với chất lượng cực tốt được nhiều người tin tưởng.

Theo đánh giá của nhiều người từ xưa tới nay thì gỗ nghiến không bị mối mọt và có độ dai, độ cứng tốt. Ngay cả khi gặp các điều kiện thời tiết môi trường khắc nghiệt thì chúng vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp.

Ngoài ra, hệ thống vân gỗ tuyệt vời của gỗ nghiến cũng tạo nên sự thích thú, tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm. Đặc biệt là những bộ bàn ghế, sập hoặc đồ thủ công mỹ nghệ, tượng, lục bình…

Gỗ nghiến bao nhiêu tiền 1m3?

Rất khó để xác định giá 1m3 gỗ nghiến bao nhiêu tiền. Bởi chúng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của loại gỗ cho tới hình dáng, độ toàn vẹn của tấm gỗ đó. Kích thước gỗ càng lớn, càng hoàn hảo thì khả năng sản xuất được những sản phẩm độc đáo càng cao. Ngược lại khi tấm gỗ nghiến kích thước càng nhỏ chỉ sản xuất được những sản phẩm hạn chế về kích thước như tượng gỗ, thớt… thì giá 1m3 gỗ nghiến sẽ rẻ hơn. Chúng được bán với giá gỗ vụn nên không thể bằng những m3 gỗ lớn.

Bộ bàn ghế gỗ nghiến đẹp chất lượng với giá trị cao.
Bộ bàn ghế gỗ nghiến đẹp chất lượng với giá trị cao.

Gỗ nu nghiến giá bao nhiêu?

Để biết được gỗ nu nghiến giá bao nhiêu thì phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Từ kích thước của gỗ cho tới kiểu dáng chế tác nữa. Từ đó chúng ta có thể phần nào xác định giá gỗ nghiến bao nhiêu.

Sập gỗ nghiến có giá hàng tỉ đồng.
Sập gỗ nghiến có giá hàng tỉ đồng.

Được mệnh danh là vàng ròng của tự nhiên nên có những sản phẩm gỗ nghiến có thể lên tới cả tỷ đồng. Đó là những sản phẩm từ gỗ nghiến kích thước lớn như sập gỗ nghiến hoặc bộ bàn ghế.

Tất nhiên thấp hơn số đó là con số vài trăm triệu thì cũng phổ biến hơn. Ngoài ra, những sản phẩm gỗ nu nghiến có giá từ vài triệu cho tới vài chục triệu rất nhiều. Ví dụ như bàn ghế, đồ trang trí như tượng gỗ, lọ, bình hoặc các loại thớt… Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng quyết định lựa chọn giá gỗ nu nghiến phù hợp.

Gỗ nghiến dùng làm gì?

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của gỗ nghiến mà chúng tôi giới thiệu.

Bộ lục bình bằng gỗ nu nghiến có giá trị cực cao.
Bộ lục bình bằng gỗ nu nghiến có giá trị cực cao.

Hy vọng qua bài viết này khách hàng đã biết được gỗ nghiến là gì rồi nhé. Cách phân loại các loại gỗ nghiến và chia nhóm của chúng. Ngoài ra, chúng ta cũng phần nào nắm được gỗ nghiến bao nhiêu tiền 1m3. Từ đó biết được những ứng dụng tuyệt vời của loại gỗ này.

Nguồn bài viết Tapchinoithatonline.com !

Xem thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here