Cầu Thang 25 Bậc Có Tốt Không?

0
569
4.3/5 - (3 bình chọn)

Cầu thang 25 bậc có tốt không khi tính về mặt phong thủy. Nhiều người xây nhà 2 tầng, 3 tầng trở lên rất để ý vấn đề này. Bởi người ta cho rằng số bậc cầu thang tương ứng có thể ảnh hưởng tới may mắn thuận lợi trong cuộc sống hàng ngày hoặc đem lại rủi ro, vận xấu. Vì thế nếu để ý kỹ khi xây nhà đa phần chủ nhà sẽ rất để ý tới vấn đề số bậc cầu thang bao nhiêu. Bài viết này sẽ chia sẻ cầu thang 25 bậc tốt hay xấu nhé.

Vì sao quan trọng số bậc cầu thang?

Với những người không quan tâm và không tin vào phong thủy thì số bậc cầu thang không quá quan trọng. Chúng không ảnh hưởng gì nhiều tới cầu thang ngoại trừ vẻ đẹp, tính thẩm mỹ và sự thuận tiện khi sinh hoạt. Tuy nhiên với những người tin vào phong thủy thì từng yếu tố nhỏ nhất cũng phải suy nghĩ và tính toán sao cho hài hòa nhất. Đặc biệt là vấn đề số bậc cầu thang cũng là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm để ý và tính toán số bậc sao cho hợp lý.

Cách tính số bậc cầu thang theo Sinh Lão Bệnh Tử
Cách tính số bậc cầu thang theo Sinh Lão Bệnh Tử

Được biết số bậc cầu thang được chia thành 4 cung tượng trưng cho quá trình phát triển của đời người Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Và nếu số bậc cuối cùng của cầu thang khi lên tầng tiếp theo rơi vào cung Sinh thì sẽ đem lại may mắn. Ngược lại nếu bậc cuối cùng rơi vào những cung khác thì sẽ là không may mắn, xui xẻo. Vì thế gia chủ luôn luôn cố gắng tính toán để số bậc cầu thang luôn rơi vào cung Sinh. Đó chính là lý do vì sao có thắc mắc cầu thang 25 bậc có tốt hay không?

Công thức tính bậc cầu thang

Như bên trên đã nói thì cứ 4 bậc thì cung sinh sẽ lặp lại nên chúng ta có công thức S=4n+1. Với S là số bậc cầu thang và n la số lần lặp lại của vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Việc +1 cầu thang sẽ đảm bảo rằng số bậc cuối cùng sẽ rơi vào cung Sinh tức là mang lại may mắn cho gia chủ.

Chiều cao bậc cầu thang quyết định số bậc cầu thang là bao nhiêu?
Chiều cao bậc cầu thang quyết định số bậc cầu thang là bao nhiêu?

Tùy theo chiều cao của 1 tầng tòa nhà mà khách hàng có thể sắp xếp số bậc sao cho hợp lý. Làm sao để bậc cuối cùng khi bước lên tầng kế tiếp là cung Sinh là được.

Cầu thang 25 bậc có tốt không?

Đây là vấn đề nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Với số bậc 25 tính theo công thức tính sẽ rơi vào cung Sinh tức là mang lại may mắn cho gia chủ. Áp dụng theo công thức 6 lần lặp của Sinh – Lão – Bệnh – Tử là 6×4+1 bằng 25. Như vậy có thể khẳng định con số 25 là con số tốt lành và hợp lý khi lựa chọn số bậc cầu thang.

Cầu thang 25 bậc có tốt không?
Cầu thang 25 bậc có tốt không?

Ngoài con số 25 bậc thì chủ nhân còn có thể chọn các con số khác như 13, 17, 21, 25, 29, 33, 37, 41….

Số bậc cầu thang phụ thuộc yếu tố nào?

Ngoài việc nắm rõ được cầu thang 25 bậc có tốt không thì gia chủ cũng cần biết các tiêu chí quyết định số bậc cầu thang là bao nhiêu. Như vậy mới có thể dễ dàng điều chỉnh các thông số sao cho phù hợp nhất.

Chiều cao tầng nhà

Thông số chiều cao từ mặt đất lên trần nhà sẽ quyết định số bậc là bao nhiêu. Nếu chiều cao càng lớn thì cần càng nhiều bậc và ngược lại. Chiều cao phổ biến từ tầng 1 lên tầng 2 sẽ từ 3 cho tới 3,6m nên số lượng bậc cầu thang hợp lý là 21 hoặc 25 bậc.

Chiều cao bậc cầu thang

Bậc cầu thang chiều cao càng lớn thì càng cần ít bậc hơn. Điều này cũng ngược lại nếu chủ nhân quyết định làm các bậc cầu thang thấp đi. Khéo léo điều chỉnh sao cho số bậc cầu thang tương ứng vào cung Sinh để quyết định số bậc cầu thang.

Cách tính bậc cầu thang

Ngoài cách tính bậc cầu thang theo Sinh Lão Bệnh Tử còn có tính theo trực tuổi. Chúng tương ứng với 12 giai đoạn phát triển của con người. Kết hợp theo phong thủy cũng tương ứng với từng cung mệnh sẽ có số bậc cầu thang khác nhau. Cụ thể như bên dưới.

Số bậc cầu thang tính theo 12 cung Trường Sinh.
Số bậc cầu thang tính theo 12 cung Trường Sinh.

12 giai đoạn của vòng tuần hoàn đời người:

 • Trường
 • Mộc
 • Đới
 • Lâm
 • Vượng
 • Suy
 • Bệnh
 • Tử
 • Mộ
 • Tuyệt
 • Thai
 • Dưỡng

Như vậy số bậc cuối cùng của cầu thang phải rơi vào cung Trường mới đem lại may mắn, hóa giải những điều không may trong cuộc sống.

 • Nhà hình Thủy số bậc 1 tầng nên là 17-21-23 bậc
 • Nhà hình Mộc số bậc 1 tầng nên là 18-19-23-25 bậc
 • Nhà hình Thổ số bậc 1 tầng nên là 20-21-25-27 bậc
 • Nhà hình Hỏa số bậc 1 tầng nên là 21-22-23-27 bậc
 • Nhà hình Kim số bậc 1 tầng nên là 21-22-23-25 bậc

Với những chia sẻ của Tạp Chí Nội Thất Online hy vọng khách hàng đã biết được cầu thang 25 bậc có tốt không nhé. Nếu không lựa chọn được số bậc là 25 thử tăng hoặc giảm số bậc cầu thang xuống 21 hoặc tăng lên 29 bậc. Đây đều là những bậc thuộc cung Sinh nên sẽ an tâm hơn cho gia chủ về mặt phong thủy.

Chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích với TapChiNoiThatOnline.com nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here